Trong một phát biểu hôm cuối tuần, Thứ trưởng Thương mại Indonesia Bayu Krisnamurti cho biết các nền kinh tế tham gia diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) là thị trường quan trọng nhất đối với hoạt động xuất khẩu của Indonesia.

Năm 2012, giá trị xuất khẩu của Indonesia sang APEC đạt 139,9 tỷ USD, chiếm gần 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của quốc đảo này. Năm nay Indonesia đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu sang APEC tương đương mức cao kỷ lục của năm ngoái.

Ông Bayu Krisnamurti cho biết, các mặt hàng phi dầu khí là những mặt hàng xuất khẩu mũi nhọn của Indonesia sang thị trường APEC, với giá trị đạt khoảng 103 tỷ USD.

Thứ trưởng Bayu Krisnamurti khẳng định, Indonesia đánh giá cao tiềm năng kinh tế của APEC, một thị trường chiếm 40% dân số thế giới (tương đương 2,8 tỷ người), đóng góp nhiều nghìn tỷ USD mỗi năm cho thương mại thế giới (khoảng 45%). Tổng GDP của các nền kinh tế trong APEC chiếm 55-60% GDP toàn cầu, tức khoảng 33-35 nghìn tỷ USD.

Indonesia đã bị ảnh hưởng nặng nề khi kinh tế toàn cầu đi xuống. Đặc biệt tình hình "sức khoẻ" yếu kém tại các thị trường xuất khẩu của Indonesia trong vài năm trở lại đây đã buộc Indonesia phải điều chỉnh hạ dự báo về mục tiêu tăng trưởng kinh tế nước này năm nay. Để đối phó với tình hình trên, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đang nỗ lực tìm kiếm các thị trường thay thế ở châu Phi và Trung Đông.

Trong một thông tin có liên quan, theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ diễn ra tại Bali, Indonesia trong thời gian từ ngày 1-10/10/2013.

Bộ trưởng Thương mại Indonesia Gita Wirjawan cho biết, 11 nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC đã khẳng định tham gia cuộc họp thượng đỉnh này, cùng với khoảng 1.200 người đứng đầu các doanh nghiệp trong khu vực.

Thứ trưởng Bayu nhận định đây là một sự kiện quan trọng để Indonesia tăng cường hoạt động ngoại thương của đất nước./.