Apple đang lên kế hoạch một chương trình thưởng tiền phát hiện lỗi cho những ai tìm ra các các lỗ hổng chưa được phát hiện trong sản phẩm của nhà sản xuất iPhone.

Thông tin trên được Apple công bố tại hội nghị Black Hat ngày 4/8.

Dự kiến ra mắt vào tháng Chín, chương trình này sẽ trao các phần thưởng tiền mặt cho người tìm ra các lỗ hổng trên các phiên bản mới nhất của iOS hoặc các thiết bị phần cứng thế hệ mới nhất. Đây là lần đầu tiên Apple áp dụng một cách rõ ràng chương trình thưởng tiền mặt cho việc phát hiện lỗ hổng, mặc dù công ty này đã duy trì lâu dài một chương trình trả tiền "tip" (tiên boa) cho tiết lộ về bảo mật.

Chương trình tiền thưởng phát hiện lỗi đã trở thành một cách ngày làm càng phổ biến của nhiều công ty để khuyến khích người dùng, các nhà lập trình tìm, phát hiện các lỗ hổng trong sản phẩm, để từ đó khắc phục và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Uber, Fiat Chrysler, và cả Bộ Quốc phòng Mỹ đã mở các chương trình tương tự trong năm nay. Nhiều công ty như Google, Microsoft và Facebook đã có những chương trình tiền thưởng trong nhiều năm. Google đã trả hơn 2 triệu USD tiền thưởng phát hiện lỗ hổng trong năm ngoái, chủ yếu là cho các lỗ hổng trong hệ điều hành di động Android.

Apple là một trong những công ty công nghệ lớn cuối cùng mà không có một chương trình tiền thưởng như vậy, thay vào đó họ dựa vào những phát hiện lỗi từ các đội bả mật nội bộ và các mối quan hệ chính thức với các nhà nghiên cứu.

Chương trình thưởng tiền mới của Apple sẽ bắt đầu dưới dạng lời mời, bao gồm chỉ một vài chục nhà nghiên cứu. Tuy nhiên, Apple cho biết chương trình sẽ trở nên cởi mở hơn khi nó phát triển, và nếu một người không phải là thành viên được Apple phê chuẩn mà phát hiện ra một lỗ hổng, lỗi đáng kể thì vẫn sẽ được Apple thưởng tiền và mời vào nhóm chuyên gia tham gia chương trình.

Apple cho biết việc hạn chế số người tham gia chương trình sẽ giúp hãng có được những chuyên gia đáng tin cậy và tránh được những phát hiện lỗi giả mạo./.