Tổng thống Argentina Mauricio Macri trong một buổi họp báo tại thủ đô Buenos Aires. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Argentina ngày 3/4 đã bác bỏ các thông tin cho rằng Tổng thống nước này Mauricio Macri nằm trong danh sách những nhân vật bị tình nghi có liên quan tới hoạt động mở công ty trốn thuế và rửa tiền, với sự trợ giúp của công ty luật Mossack Fonseca ở Panama.

Chính phủ Argentina khẳng định Tổng thống Macri chưa từng có cổ phần trong công ty Fleg Trading, có trụ sở tại Bahamas và hiện đang bị cáo buộc tham gia trốn thuế và rửa tiền.

Tuy nhiên, thông cáo của chính phủ cũng thừa nhận ông này từng nhiều lần được bổ nhiệm làm giám đốc bởi đây là công ty của gia đình ông. Theo đó, gia đình của ông Macri đã mở công ty Fleg Trading năm 1998 và giải thể vào năm 2009, trong thời gian ông này giữ chức thị trưởng Buenos Aires (2007-2015).

Trước đó, báo chí Argentina dẫn tin từ Hội Nhà báo điều tra Quốc tế (ICIJ) và tờ Süddeutsche Zeitung (Nam Đức, SZ) của Đức cho biết Tổng thống Macri có liên quan đến vụ trốn thuế và rửa tiền thông qua công ty luật Mossack Fonseca ở Panama.

Theo điều tra của ICIJ trong vụ việc được đặt tên “​Hồ sơ Panama,” ông Macri đã không khai báo sự liên quan của mình với hoạt động của công ty Fleg Trading. Năm 2007 và 2008, ông này có khai các tài khoản tại Mỹ và cổ phần ở nước ngoài nhưng không nói rõ địa điểm.

Ngoài tổng thống, nhiều chính trị gia và doanh nhân Argentina cùng danh thủ bóng đá Leonel Messi cũng nằm trong danh sách có liên quan.

Theo các kết quả điều tra 11,5 triệu trang tài liệu bị rò rỉ của công ty Mossack Fonseca ở Panama, công ty luật này đã tạo ra một "thiên đường trốn thuế," qua đó giúp khoảng 140 chính trị gia, gồm cả 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo các nước, cùng những ngôi sao thể thao, trùm ma túy... trốn nộp thuế. Số tài liệu này, còn gọi là "Tài liệu Panama," ghi lại hoạt động hàng ngày của công ty luật Mossack Fonseca trong suốt 40 năm (từ năm 1975). Hơn 400 nhà báo từ 80 quốc gia trên thế giới hiện đang cùng tham gia đánh giá và nghiên cứu các tài liệu này.

Trong khi đó, công ty Mossack Fonseca ngay lập tức tuyên bố việc công bố "​Hồ sơ Panama" với những chi tiết về tài chính cá nhân của các khách hàng là "một trọng tội," một "đòn tấn công" nhằm vào Panama. Đại diện công ty này khẳng định Mossack Fonseca, đã hoạt động trong suốt bốn thập kỷ qua và thành lập 240.000 chi nhánh trên toàn thế giới, chưa khi nào bị kết án hay bị cáo buộc về bất kỳ sai phạm nào.

Theo báo Đức, với 2,6 TB (terabyte) dữ liệu của 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ, đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất cho tới nay./.