Phát biểu tại cuộc họp báo chung tại Sao Paulo, hai ngoại trưởng Argentinavà Brazil nhất trí cho rằng vấn đề Cuba sẽ phải được thảo luận một cách côngkhai và dân chủ, đồng thời nhấn mạnh sự có mặt của quốc đảo vùng Caribe là cầnthiết để Hội nghị Thượng định OAS trở lại với đúng ý nghĩa của nó.
Ngoại trưởng Brazil Patriota cũng cho biết ngay từ kỳ Hội nghị OAS lầntrước, nguyên Tổng thống nước này Lula da Silva đã bảo vệ quan điểm rằng Cuba cóquyền được tham gia sự kiện quan trọng này của các nước châu Mỹ.
Tuyên bố trên của Brazil và Argentina một lần nữa cho thấy hầu hết tất cảcác nước Mỹ Latinh đều ủng hộ sự có mặt của Cuba tại Hội nghị OAS và cho đến nayduy nhất chỉ có Mỹ công khai phản đối việc mời Cuba tham dự sự kiện này với lýdo Havana chưa hội tụ những điều kiện cần thiết theo đúng quy định của OAS./.