Argentina đã cố gắng thanh toán các trái phiếu phát hành riêng theo luật pháp của Argentina cho các chủ nợ thông qua ngân hàng Citibank, song nỗ lực này đã bị tòa án New York cản trở. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 9/7, Argentina đã đánh giá cao sự ủng hộ của Brazil trong cuộc chiến chống các “quỹ kền kền,” cũng như sự đồng thuận của hai nước trong việc đề ra giải pháp chiến lược chống lại những quỹ đầu cơ này.

Phát biểu với báo giới sau buổi làm việc với giới chức Brazil tại Brasilia, Ngoại trưởng Argentina Héctor Timerman và Bộ trưởng Kinh tế Axel Kicillof nhấn mạnh Brazil luôn bên cạnh nước này trong việc tìm ra giải pháp để đối phó với những hành động phá hoại nền kinh tế của các quỹ đầu cơ.

Theo ông Timerman, đây là cuộc chiến của nhiều quốc gia và các nước sẽ phải hợp lực để đấu tranh chống lại những quỹ này.

Bộ trưởng Kicillof cho rằng cần thay đổi cấu trúc tài chính thế giới để ngăn cản các quỹ đầu cơ tấn công kinh tế các nước đang phát triển, đồng thời bày tỏ Brazil nằm trong nhóm các nước đang nỗ lực thúc đẩy một nghị quyết của Liên hợp quốc liên quan tới việc tái cơ cấu nợ của các quốc gia.

Ông cũng kêu gọi các nước ủng hộ nghị quyết này để những gì mà Argentina đang trải qua với các “quỹ kền kền” không lặp lại ở bất cứ quốc gia nào.

Sau khi vỡ nợ hồi cuối năm 2001, Argentina đã triển khai hai đợt tái cơ cấu nợ vào các năm 2005 và 2010 bằng cách thuyết phục các chủ nợ đồng ý cho đáo nợ và chỉ nhận một phần mệnh giá trái phiếu.

Tuy nhiên có một số các chủ nợ, đứng đầu là NML Capital và Aurelius Capital Management, đã kiện nước này lên tòa án New York, đòi Buenos Aires phải thanh toán toàn bộ trái phiếu theo mệnh giá, cùng tiền lãi và tiền phạt, với tổng số tiền lên tới 1,5 tỷ USD.

Phán quyết của tòa án Mỹ sau đó đã đẩy Argentina vào nguy cơ bị các chủ nợ khác yêu cầu cũng được hưởng ưu đãi tương tự.

Cho tới nay, Buenos Aires vẫn luôn phản đối phán quyết trên và tìm cách thanh toán cho các chủ nợ mà nước này công nhận trong khi bỏ qua các "quỹ kền kền."

Mới đây nhất, nước này đã cố gắng thanh toán các trái phiếu phát hành riêng theo luật pháp của Argentina cho các chủ nợ thông qua ngân hàng Citibank, song nỗ lực này đã bị tòa án New York cản trở./.