Argentina đạt thỏa thuận giãn thêm nợ với Câu lạc bộ Paris

Argentina đã phải xin giãn nợ và chỉ thanh toán một phần nợ cho các nước thành viên Câu lạc bộ Paris “tương ứng với các khoản thanh toán cho các chủ nợ song phương khác.”
Argentina đạt thỏa thuận giãn thêm nợ với Câu lạc bộ Paris ảnh 1Bày bán thịt bò tại một siêu thị ở Buenos Aires, Argentina. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/5, chính phủ nước này đã đạt được thỏa thuận với Câu lạc bộ Paris về việc tiếp tục lùi thời hạn thanh toán nợ tới ngày 30/9/2024.

Hai bên đạt được thỏa thuận trên sau khi cũng đã lùi thời hạn thanh toán ban đầu và Argentina đã thanh toán được một phần khoản nợ cho các nước thành viên trong Câu lạc bộ Paris.

Theo các điều khoản ban đầu ký năm 2014, Argentina phải thanh toán khoản nợ gần 2,5 tỷ USD cho Câu lạc bộ Paris vào ngày 31/5/2021.

Tuy nhiên sau đó, nước này đã phải xin giãn nợ và chỉ thanh toán một phần nợ cho các nước thành viên Câu lạc bộ Paris “tương ứng với các khoản thanh toán cho các chủ nợ song phương khác.”

[Truyền thông đưa tin Câu lạc bộ Paris cho phép Cuba chậm thanh toán nợ]

Tổng cộng, Argentina đã có 2 lần trả nợ với tổng số tiền là 430 triệu USD cho Câu lạc bộ Paris, lần lượt vào tháng 7/2021 và tháng 2/2022.

Câu lạc bộ Paris là một nhóm không chính thức gồm 19 nước chủ nợ. Các nước chủ nợ của Argentina gồm có Đức, Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan, Tây Ban Nha, Italy và Thụy Sĩ, trong đó Đức và Nhật Bản chiếm tới 60% tổng khoản nợ của Argentina.

Các khoản nợ của Argentina được hình thành trong giai đoạn từ năm 1976-1983 và nước này phải tuyên bố vỡ nợ vào cuối năm 2001 sau khi không thể đạt được nhất trí về cách thức giảm nợ và giãn nợ với Câu lạc bộ Paris.

Mọi việc chỉ được dần giải quyết kể từ khi hai bên ký các điều khoản mới năm 2014./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục