Argentina đạt thỏa thuận với Câu lạc bộ Paris để tránh vỡ nợ

Thay vì phải thanh toán toàn bộ khoản nợ khoảng 2,4 tỷ USD, Argentina sẽ chỉ thanh toán 430 triệu USD trong ngắn hạn và toàn bộ phần còn lại sẽ trả vào năm 2022.
Bộ trưởng Kinh tế Argentina Martin Guzman. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng Kinh tế Argentina Martin Guzman. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Argentina ngày 22/6 cho biết đã đạt thỏa thuận với câu lạc bộ các nước chủ nợ Paris để tránh tình trạng vỡ nợ liên quan đến việc thanh toán một khoản vay vào tháng Bảy tới.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Kinh tế Argentina Martin Guzman cho biết đã "đạt thỏa thuận với Câu lạc bộ Paris" để tránh vỡ nợ vào ngày 31/7, thời điểm gia hạn cho việc thanh toán khoản nợ khoảng 2,4 tỷ USD sẽ kết thúc.

Theo đó, thay vì phải trả toàn bộ số tiền này, Argentina sẽ chỉ thanh toán 430 triệu USD trước cuối tháng Bảy và toàn bộ phần còn lại sẽ trả vào năm sau.

Năm 2014, Argentina đã tái đàm phán với Câu lạc bộ Paris về 2,4 tỷ USD là khoản thanh toán nợ cuối cùng.

Theo Bộ trưởng Guzman, việc thanh toán số tiền trên sẽ là một đòn giáng cho dự trữ ngoại tệ của Argentina cũng như khiến tỷ giá hối đoái và kinh tế vĩ mô nước này mất ổn định hơn nữa.

Bộ trưởng Kinh tế Argentina cho biết thêm thời hạn mới về việc thanh toán khoản nợ này vẫn chưa được xác định, song khoản đầu tiên nhiều khả năng sẽ phải trả vào ngày 31/7 và số còn lại trong năm 2022.

[IMF và Argentina thảo luận về đàm phán tái cơ cấu khoản nợ 45 tỷ USD]

Ngoài ra, Argentina cũng sẽ tiếp tục đàm phán về việc thanh toán khoản vay khoảng 44 tỷ USD vay từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) của chính phủ tiền nhiệm hồi năm 2018.

Argentina đã rơi vào tình trạng suy thoái từ năm 2018, và tình hình càng trở nên tồi tệ hơn do đại dịch COVID-19.

Trong năm 2020, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia Nam Mỹ đã giảm gần 10% và khoảng 42% dân số đang ở mức nghèo. Cũng trong năm ngoái, Argentina đã tái cơ cấu các khoản nợ trị giá khoảng 66 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục