Truyền thông đưa tin Câu lạc bộ Paris cho phép Cuba chậm thanh toán nợ

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết Chính phủ Cuba sẽ nối lại việc thanh toán nợ cho các nước phương Tây vào năm 2022 và có sự điều chỉnh về lộ trình thanh toán.
Truyền thông đưa tin Câu lạc bộ Paris cho phép Cuba chậm thanh toán nợ ảnh 1Đường phố ở La Habana. (Nguồn: Reuters)

Ngày 20/10, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết Chính phủ Cuba đã đạt được thỏa thuận với các quốc gia chủ nợ trong Câu lạc bộ Paris để hoãn thanh toán khoản nợ mà nước này dự kiến phải trả trong thời gian từ tháng 10 này đến tháng 11 năm sau.

Nguồn tin trên cho hay thỏa thuận hoãn thanh toán nợ cho Cuba đã được thảo luận giữa các bên từ tháng Sáu vừa qua, theo đó Chính phủ Cuba sẽ nối lại việc thanh toán nợ cho các nước phương Tây vào năm 2022 và có sự điều chỉnh về lộ trình thanh toán.

Thỏa thuận đạt được đã “cung cấp một điều khoản bổ sung” để Cuba giải quyết các khoản nợ khác nhau theo thỏa thuận năm 2015 giữa La Habana và Câu lạc bộ Paris và “tiếp tục duy trì giá trị hiện tại của các khoản nợ này."

[Cuba tiếp tục thanh toán khoản nợ cho 14 nước phương Tây]

Các nhà ngoại giao cũng tiết lộ khoản nợ Cuba cần phải trả khoảng 200 triệu USD. Mặc dù vậy, nguồn tin này không rõ liệu chính phủ đảo quốc Caribe có phải chịu phạt do chậm trả hay không do đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều nước chủ nợ xóa lãi nợ cho các nước mang nợ.

Chính phủ Cuba và đại diện Câu lạc bộ Paris hiện chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Năm 2015, Cuba đã đạt được thỏa thuận lịch sử với Câu lạc bộ Paris, qua đó nhiều nước phương Tây đã xóa 8,5 tỷ USD trong tổng số hơn 11 tỷ USD mà Cuba nợ từ năm 1986. Phần còn lại được chuyển thành dự án đầu tư và trả dần theo đợt cho đến năm 2033./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục