Quần đảo tranh chấp giữa Anh và Argentina. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/1, Chính phủ Argentina khẳng định sẽ tiếp tục đòi chủ quyền Malvinas, nhân dịp 183 năm ngày Anh chiếm đóng quần đảo mà London gọi là Falkland ở Nam Đại Tây Dương này.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Argentina ra cùng ngày nêu rõ: “Ngày 3/1/1833, Malvinas đã bị lực lượng quân đội Anh chiếm đóng, xua đuổi người dân và các nhà chức trách nước Nam Mỹ đang có mặt hợp pháp trên quần đảo. Ngay lập tức, Argentina đã phản đối hành động chiếm đóng quân sự bất hợp pháp này, mà hiện nay vẫn đang tiếp diễn.”

Bộ Ngoại giao Argentina nhấn mạnh trong suốt chiều dài lịch sử, nước Nam Mỹ luôn khẳng định quyền chủ quyền tại vùng lãnh thổ và lãnh hải đã giành lại được từ Tây Ban Nha, trong đó có các đảo Malvinas, Georgias del Sur và Sandwich del Sur, cũng như các khu vực xung quanh.

Hiến pháp Argentina cũng khẳng định mục đích đòi lại vùng lãnh thổ này theo luật pháp quốc tế và tôn trọng cuộc sống của người dân tại quần đảo Malvinas.

Argentina và cộng đồng quốc tế đã nhiều lần hối thúc Anh nhanh chóng nối lại đàm phán về vấn đề Malvinas. Tuy nhiên, Chính phủ Anh cho rằng không tồn tại tranh chấp về chủ quyền quần đảo này và chỉ thảo luận với Argentina về vấn đề đó khi người dân tại đây thể hiện mong muốn.

Năm 2013, Anh đã tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý trong đó đa số người dân sinh sống trên quần đảo Malvinas bày tỏ vẫn muốn tiếp tục chịu sự quản lý của Anh, điều mà Argentina không chấp nhận./.