Bia khẳng định chủ quyền quần đảo Malvinas của Argentina. (Nguồn: Quora)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 2/1, Chính phủ Argentina đã lên tiếng tái khẳng định chủ quyền quần đảo Malvinas và kêu gọi Anh đối thoại sớm nhất có thể trong cuộc tranh chấp lãnh thổ này.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Argentina được đưa ra chỉ một ngày trước khi Anh kỷ niệm 184 năm ngày chiếm quần đảo Malvinas của Argentina vào năm 1883, mà London gọi là Falklands.

Buenos Aires tuyên bố các tổ chức khu vực như Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) và Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và vùng Caribe (CELAC) đã nhiều lần ủng hộ nước này trong vấn đề đòi chủ quyền Malvinas, đồng thời nhấn mạnh cam kết giải quyết tranh chấp bằng còn đường hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Quần đảo Malvinas nằm cách bờ biển Argentina khoảng 650 km và cách Anh gần 8.000 km. Tranh chấp chủ quyền liên quan tới khu vực nói trên có từ những năm 1820 khi Argentina tiếp quản quần đảo này từ Tây Ban Nha và triển khai lực lượng quân sự đến đó. Tuy nhiên, đến năm 1883, Anh chiếm giữ những hòn đảo này và khẳng định chủ quyền tại đây.

Năm 1982, quân đội Anh và Argentina từng có cuộc giao tranh đẫm máu liên quan đến chủ quyền quần đảo Malvinas mà Anh gọi là Falklands. Cuộc chiến kéo dài 74 ngày đã làm 649 lính Argentina, 255 binh sỹ Anh và 3 dân đảo thiệt mạng. 

Quan hệ giữa Argentina và Anh đã được cải thiện kể từ khi Tổng thống Mauricio Macri nhậm chức cuối năm ngoái.

Hồi tháng 12 vừa qua, trong chuyến thăm London, Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra đã thương lượng với nhà chức trách Anh về việc xác định danh tính hài cốt những người đã thiệt mạng trong cuộc chiến trên quần đảo tranh chấp Malvinas năm 1982./.