Tổng thống Argentina Mauricio Macri. (Nguồn: independent.co.uk)

Ngày 6/1, Chính phủ Argentina đã quyết định điều động thêm lực lượng cảnh sát liên bang tới thủ đô Buenos Aires nhằm tăng cường đảm bảo an ninh và đẩy mạnh cuộc chiến chống ma túy.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, Tổng thống Mauricio Macri khẳng định thủ đô Argentina cần phải trở thành thành phố an toàn hàng đầu thế giới và người dân có quyền được sống trong yên bình.

Ông cũng nhấn mạnh cam kết chống tội phạm ma túy trong bối cảnh 3 tù nhân nguy hiểm có liên quan tới các hoạt động buôn bán ma túy và giết người trốn thoát khỏi trại giam từ hôm 27/12/2015 tới nay nhưng cảnh sát vẫn chưa bắt lại được.

Với quyết định này, thủ đô Buenos Aires sẽ có khoảng 21.000 cảnh sát tham gia đảm bảo an ninh cho khoảng 3 triệu dân.

Tội phạm ma túy đang hành hoành mạnh tại tỉnh Buenos Aires và vấn đề này ảnh hưởng tới tất cả các công dân Argentina.

Riêng tỉnh Buenos Aires, với diện tích 307.571 km2 gần bằng diện tích Việt Nam, có khoảng 14 triệu dân sinh sống, trong tổng số 42 triệu dân Argentina.

Trong những năm gần đây, an ninh ở thủ đô và tỉnh Buenos Aires rất bất ổn, thường xuyên xảy ra những vụ trộm cắp và cướp giật, thậm chí là cả án mạng.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Macri, người vừa nhậm chức Tổng thống ngày 10/12/2015, cam kết sẽ tăng cường các biện pháp an ninh và cuộc chiến chống các băng đảng tội phạm ma túy./.