(Nguồn: wsj.com)

Ngày 16/10, Giám đốc Cơ quan tình báo liên bang Argentina Oscar Parrilli cho biết chính quyền Buenos Aires đã để cho cựu trùm tình báo nước này Antonio Stiuso rời khỏi đất nước hôm 18/2, bởi thời điểm đó chưa có lệnh truy nã nhân vật này.

Hiện Argentina đang yêu cầu Nhà Trắng trả lời về thông tin Stiuso, đối tượng đang bị Chính phủ Argentina truy nã, có mặt trên lãnh thổ Mỹ.

Theo yêu cầu của Buenos Aires, Interpol Brazil thông báo Stiuso đã rời Brazil sang Mỹ hồi tháng 2 vừa qua bằng hộ chiếu Italy.

Các nhà chức trách Argentina đã nhờ Interpol truy tìm người này vì có liên quan tới những hoạt động điều tra vụ đánh bom nhằm vào trụ sở Hiệp hội Do Thái ở thủ đô Buenos Aires năm 1994, khiến 85 người thiệt mạng. Đây là vụ khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử nước Nam Mỹ.

Tổng thống Argentina Cristina Fernández tuần qua cũng chỉ trích mạnh mẽ Chính phủ Mỹ vì đã không trả lời nước này về vụ việc, mặc dù Buenos Aires đã nhiều lần yêu cầu.

Cùng ngày, thẩm phán Sabrina Namer và Roberto Salum đã yêu cầu Bộ Tư pháp Argentina làm việc với Bộ Ngoại giao Mỹ để truy tìm Stiuso, cũng như hối thúc Cảnh sát Liên bang chính thức gửi văn bản phản đối lên Tổng Thư ký Interpol về sự thiếu hợp tác của Interpol Mỹ./.