Tổng thống Argentina Cristina Fernandez. (Nguồn: AFP)

Argentina ưu tiên mở rộng quan hệ thương mại với Trung Quốc. Lời khẳng định trên được Tổng thống Argentina Cristina Fernandez đưa ra tại một sự kiện ở thủ đô Buenos Aires ngày 12/5.

Tổng thống Fernandez nhấn mạnh tầm quan trọng của kế hoạch thúc đẩy thương mại với Trung Quốc, đặc biệt vào thời điểm quốc gia Nam Mỹ này đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận thị trường tài chính toàn cầu do những tranh chấp pháp lý với các quỹ kền kền trong chương trình tái cơ cấu nợ của nước này.

Nhà lãnh đạo Argentina cho biết thêm Bắc Kinh không chỉ là thị trường nhập khẩu hàng đầu các sản phẩm thịt của Argentina mà giờ đây còn quan tâm đến đến cỏ linh lăng, một loại thảo mộc nổi tiếng tại quốc gia này.

Bắc Kinh và Buenos Aires đang tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thương mại sau khi hai nước thông qua hiệp định đối tác chiến lược toàn diện hồi tháng Hai vừa qua trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Fernandez.

Hiệp định này đã mở đường cho hàng loạt thỏa thuận hợp tác song phương, trong đó có thỏa thuận đầu tư về phát triển hạ tầng tại Argentina trị giá 4,7 tỷ USD trong lĩnh vực năng lượng, xây dựng thủy lợi. Trong lĩnh vực giao thông, Trung Quốc cũng cam kết đầu tư hơn 2 tỷ USD nhằm hiện đại hóa hệ thống đường sắt Belgrano Cargas, qua đó giúp Argentina đẩy mạnh xuất khẩu nông sản.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai và nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba (8 tỷ USD) của Argentina. Trao đổi thương mại trong năm 2014 giữa hai nước ước đạt 15,8 tỷ USD, trong đó Argentina xuất hàng hóa đạt trên 5 tỷ USD, nhưng nhập gần 10,8 tỷ USD.

Trung Quốc đầu tư khoảng 23 tỷ USD tại Argentina, chủ yếu trong lĩnh vực năng lượng, khai khoáng, nông nghiệp và tài chính. Với những tiềm năng hiện nay, bên cạnh các nông sản, Argentina cũng đang tìm cách xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao vào thị trường Trung Quốc.

Trong khi đó, Bắc Kinh cũng đang hỗ trợ quốc gia Nam Mỹ này trong nhiều ngành công nghiệp chiến lược như giao thông, năng lượng hạt nhân và công nghệ thủy lợi./.