Argentina xac minh tinh minh bach nguon thu cua co dong vien toi Nga hinh anh 1Một cổ động viên Argentina không thể kìm nén cảm xúc khi trả lời phỏng vấn. (Ảnh: Xuân Giáp/TTXVN)

Cơ quan quản lý thuế Argentina (AFIP) thông báo sẽ thực hiện việc kiểm tra các khoản chi tiêu và nguồn thu nhập của các cổ động viên Argentina tới Nga xem bóng đá trong thời gian diễn ra World Cup nhằm xác minh tính minh bạch của công dân trong việc kê khai thu nhập và tài sản.

Theo AFIP, việc kiểm tra dữ liệu sẽ được thực hiện bằng 3 biện pháp: thông qua các công ty du lịch để xác định những người mua vé hoặc gói dịch vụ tới Nga theo dõi World Cup; phối hợp với Cơ quan xuất nhập cảnh để xác định những người xuất cảnh tới Nga xem World Cup từ ngày 1/6; và thông qua thẻ tín dụng để kiểm tra việc chi tiêu được thực hiện tại Nga kể từ khi bắt đầu diễn ra World Cup.

Ngoài ra, cơ quan thuế Argentina cũng sẽ rà soát thông qua cơ sở dữ liệu của thẻ Fan ID, một loại giấy tờ chứng minh chính thức của các cổ động viên do chính phủ Nga cung cấp.

[Tuyển Argentina - "Cải tử hoàn sinh" từ những sự thay đổi]

Với những thông tin thu nhập được, AFIP sẽ có cơ sở để xác định những công dân Argentina tới cổ vũ các trận bóng đá World Cup có khai báo đầy đủ các khoản thu nhập với cơ quan thuế của nước này hay không. Đây cũng là biện pháp nhằm cảnh báo những người có nguồn thu nhập “đen.”

Theo số liệu bán vé của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA), có khoảng 54.000 công dân Argentina tới Nga để cổ vũ cho đội tuyển quốc gia nước này.

Mặc dù rất nhiều trong số này là người Argentina sinh sống ở nước ngoài, song theo tính toán của cơ quan chức năng Argentina, để có thể tới Nga theo dõi World Cup, mỗi cá nhân có thể phải chi khoảng từ 8.000 đến 30.000 USD.

Tại World Cup 2014 diễn ra ở Brazil, AFIP cũng đã từng tiến hành xác minh nguồn thu nhập của các công dân Argentina bằng các biện pháp tương tự và phát hiện khoảng 100 người đã mua các gói dịch vụ du lịch tới cổ vũ World Cup có giá trị lớn hơn so với nguồn thu nhập hợp pháp đã được khai báo./.

(TTXVN/Vietnam+)