Trong một phát biểu mới đây, quan chức cao cấp của Bộ Thương mại Trung Quốc Tong Daochi cho biết Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc sẽ đẩy nhanh đàm phán về việc nâng cấp hiệp định Khu vực thương mại tự do Trung Quốc-ASEAN (CAFTA) vào năm 2015.

Ông Tong Daochi cho biết hai bên đã tiến hành vòng đàm phán đầu tiên về việc nâng cấp CAFTA vào tháng Chín vừa qua và nhất trí tập trung vào các lĩnh vực quan trọng của thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, giải quyết tranh chấp và đầu tư.

Kể từ khi được hình thành năm 2010, CAFTA trở thành khu vực tự do thương mại lớn nhất thế giới giữa các nước đang phát triển với tổng dân số khoảng 1,9 tỷ người.

Nhằm tăng cường hợp tác kinh tế, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đề xuất một phiên bản nâng cấp đối với CAFTA vào tháng 9/2013 và tuyên bố sẽ nỗ lực để đưa giá trị trao đổi thương mại ASEAN-Trung Quốc lên 1.000 tỷ USD vào năm 2020.

Ông Tong Daochi cho biết thêm trong khi thúc đẩy các cuộc đàm phán nâng cấp CAFTA, Trung Quốc cũng đóng góp vào các cuộc đàm phán về Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

RCEP là một đề xuất FTA giữa mười nước thành viên ASEAN với sáu nước gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand.

Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, trong khi ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc. Giá trị trao đổi thương mại Trung Quốc - ASEAN năm 2013 tăng 11% so với năm 2012, đạt 443,61 tỷ USD./.

QC (TTXVN/Vietnam+)