ASEAN và Trung Quốc đạt thỏa thuận hợp tác kinh tế trị giá 1,7 tỷ USD

Việc ký kết các thỏa thuận được hoàn tất trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Vịnh Lớn ASEAN-Trung Quốc năm 2023, diễn ra từ ngày 29-30/7 tại Thâm Quyến, miền Nam Trung Quốc.
ASEAN và Trung Quốc đạt thỏa thuận hợp tác kinh tế trị giá 1,7 tỷ USD ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: The Jakarta Post)

Ngày 30/, Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông-Hong Kong-Macau thuộc Trung Quốc đã ký bảy thỏa thuận hợp tác kinh tế, tổng trị giá 12,1 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,7 tỷ USD), liên quan các dự án xây dựng khu công nghiệp, kinh tế kỹ thuật số và hợp tác nông nghiệp.

Việc ký kết được hoàn tất trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Vịnh Lớn ASEAN-Trung Quốc năm 2023, diễn ra từ ngày 29-30/7 tại Thâm Quyến, miền Nam Trung Quốc.

Bên cạnh các đại diện nước chủ nhà, diễn đàn quy tụ hơn 150 khách mời là đại diện chính phủ của tất cả 10 quốc gia ASEAN, cơ quan ngoại giao các nuớc ASEAN tại Trung Quốc, các phòng thương mại, viện nghiên cứu và doanh nghiệp.

Diễn đàn năm nay cũng đánh dấu việc thành lập Liên minh Phòng Thương mại Quốc tế Khu vực Vịnh Lớn-ASEAN và Viện Chính sách Quan hệ Đối tác Trung Quốc-ASEAN.

[ASEAN và Trung Quốc thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững]

Trong khuôn khổ diễn đàn, các bên đã nhất trí thúc đẩy một sáng kiến nhằm đưa quan hệ đối tác kinh tế Khu vực Vịnh Lớn-ASEAN phát triển chặt chẽ hơn nữa, trong đó đề xuất tăng cường hợp tác kinh tế và kết nối giữa người dân ASEAN và Trung Quốc.

Các biện pháp cụ thể bao gồm hỗ trợ Trung tâm Trung Quốc-ASEAN thành lập văn phòng đại diện tại Thâm Quyến, tìm hiểu việc thành lập Quỹ Đầu tư Phát triển Công nghiệp Khu vực Vịnh Lớn-ASEAN, tổ chức "Cuộc thi Khởi nghiệp và Sáng tạo Thanh niên Khu vực Vịnh Lớn-ASEAN" và thành lập một mạng lưới hợp tác giữa các trường đại học, Viện Chính sách và các tổ chức nghiên cứu của cả hai bên.

Tháng Sáu vừa qua, Đại sứ Hầu Diễm Kỳ, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Trung Quốc tại ASEAN cho biết Trung Quốc và ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn nhất của nhau.

Trong 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại giữa hai bên đạt 2.600 tỷ NDT (khoảng 364 tỷ USD), tăng 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại sứ cho biết năm 2023 là năm hợp tác phát triển nông nghiệp và an ninh lương thực song phương, trong khi các lĩnh vực hợp tác khác như truyền thông, phát triển bền vững, du lịch... cũng phát triển mạnh mẽ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục