OCBC: ASEAN-Trung Quốc thúc đẩy các mối liên kết sâu sắc hơn

Theo chuyên gia OCBC của Singapore, mặc dù tăng trưởng thương mại toàn cầu giảm tốc do suy thoái kinh tế nhưng trao đổi thương mại ASEAN-Trung Quốc dự báo tiếp tục tăng trưởng mạnh trong cả năm nay.
OCBC: ASEAN-Trung Quốc thúc đẩy các mối liên kết sâu sắc hơn ảnh 1 (Nguồn: The Jakarta Post)

Ngày 4/7, ngân hàng OCBC của Singapore nhận định mối quan hệ giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc sẽ ngày càng sâu sắc hơn trong trung hạn.

Trong một báo cáo phân tích, nhà kinh tế Tommy Xie Dongming và Lavanya Venkateswaran của OCBC cho biết hợp tác ngày càng gia tăng giữa ASEAN và Trung Quốc sẽ thúc đẩy các mối liên kết sâu sắc hơn.

Theo hai chuyên gia này, mặc dù tăng trưởng thương mại toàn cầu giảm tốc rõ rệt do lo ngại nguy cơ suy thoái kinh tế, trao đổi thương mại ASEAN-Trung Quốc dự báo tiếp tục tăng trưởng mạnh trong cả năm nay. 

[Trung Quốc-ASEAN đàm phán vòng thứ ba về ACFTA phiên bản 3.0]

Trước đó, tổng kim ngạch thương mại giữa hai bên đã tiếp tục đà tăng trưởng trong 5 tháng đầu năm. Tính đến hết quý 1, ASEAN vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, tiếp theo là Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.

Trong lĩnh vực du lịch, hai chuyên gia kinh tế của OCBC cho rằng lượng khách du lịch từ Trung Quốc đến ASEAN đang có xu hướng tăng rõ rệt và dự báo sẽ tăng mạnh trong dịp nghỉ lễ Tuần lễ Vàng nhân dịp Quốc khánh từ ngày 1/10 tới.

Cũng theo hai chuyên gia trên, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Trung Quốc vào ASEAN đã tăng kể từ đại dịch COVID-19 và đây có thể là dấu hiệu cho thấy các nền kinh tế ASEAN đang tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc.

Cụ thể, trong những năm gần đây, dòng vốn FDI từ Trung Quốc vào các quốc gia ASEAN-4 (gồm Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Thái Lan) đã gia tăng đáng kể.

Cơ cấu sản phẩm xuất khẩu từ mỗi quốc gia ASEAN-4 này đang ngày càng phong phú hơn, cho thấy sự đa dạng hóa và tăng cường kết nối giữa hai bên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục