Hội nghị AMM-56: ASEAN, Trung Quốc nhất trí đẩy nhanh đàm phán COC

Hội nghị ASEAN-Trung Quốc hoan nghênh những tiến bộ đạt được trong các cuộc đàm phán về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông và thúc đẩy các nỗ lực toàn diện để đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.
Hội nghị AMM-56: ASEAN, Trung Quốc nhất trí đẩy nhanh đàm phán COC ảnh 1Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc. (Ảnh: Đào Trang/TTXVN)

Ngày 13/7, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã nhất trí về các hướng dẫn nhằm đẩy nhanh đàm phán về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).

Phát biểu khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc trong khuôn khổ chuỗi Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 56, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi khẳng định rằng Trung Quốc là đối tác chính của ASEAN vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Indonesia - quốc gia giữ chức Chủ tịch ASEAN năm 2023 - khẳng định: “Giờ đây, mối quan hệ đối tác của chúng ta càng trở nên quan trọng hơn trong bối cảnh các thách thức đang ngày càng gia tăng.”

Bà Retno nhận định rằng ASEAN và Trung Quốc đã đạt được những cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương trong năm nay với việc hoàn tất Hướng dẫn Đẩy nhanh Đàm phán COC hiệu quả và thực chất, cũng như dự thảo lần hai Văn bản Đàm phán COC duy nhất.

Hai bên cũng kỷ niệm 20 năm Trung Quốc gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC).

Ngoại trưởng Retno nhấn mạnh: “Những thành tựu này cần tiếp tục tạo động lực tích cực để thúc đẩy quan hệ đối tác theo mô hình bao trùm và cởi mở, tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), đồng thời thúc đẩy thói quen đối thoại và hợp tác.”

Hội nghị AMM-56: ASEAN, Trung Quốc nhất trí đẩy nhanh đàm phán COC ảnh 2Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Đào Trang/TTXVN)

Bà Retno kêu gọi Trung Quốc trở thành đối tác chân thành của ASEAN trong việc duy trì một cấu trúc khu vực cởi mở và bao trùm nhằm đạt được hợp tác cùng có lợi vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Retno cũng tìm kiếm sự ủng hộ của Trung Quốc đối với việc triển khai Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP), trong đó có kế hoạch tổ chức Diễn đàn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AIPF) vào tháng 9 tới.

Bà Retno cũng nhắc lại tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 hồi tháng 5 vừa qua tại thị trấn Labuan Bajo của Indonesia, trong đó nêu bật một số khía cạnh, bao gồm tầm quan trọng của việc tuân thủ TAC, thông qua bản Hướng dẫn Đẩy nhanh Đàm phán COC, hỗ trợ triển khai AOIP, hợp tác kinh tế, tăng cường khả năng phục hồi y tế và giao lưu nhân dân.

[AMM-56: Các đối tác cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN]

Về phần mình, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị bày tỏ ủng hộ đối với TAC và vai trò trung tâm của ASEAN trong việc phát triển một cấu trúc khu vực bao trùm, đồng thời nêu bật một số lĩnh vực hợp tác ưu tiên như nông nghiệp, phát triển xe điện, kinh tế biển xanh và giao lưu nhân dân.

Tại Hội nghị, hai bên cũng khuyến khích tăng cường hợp tác kinh tế, trong đó có việc kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) phiên bản 3.0 nhằm tăng cường quan hệ thương mại và chuỗi cung ứng khu vực.

Hội nghị AMM-56: ASEAN, Trung Quốc nhất trí đẩy nhanh đàm phán COC ảnh 3Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Hội nghị. (Ảnh: Đào Trang/TTXVN)

Cả hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khôi phục kết nối sau đại dịch, trong đó có việc thực hiện cam kết của Trung Quốc về phát triển cơ sở hạ tầng khu vực.

Ngoài ra, hội nghị cũng hoan nghênh những tiến bộ đạt được trong các cuộc đàm phán về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) và thúc đẩy các nỗ lực toàn diện để đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực, phát triển năng lượng mới và năng lượng tái tạo để giải quyết các tác động bất lợi của biến đổi khí hậu.

Theo thống kê chính thức, Trung Quốc và ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn nhất của nhau với kim ngạch trao đổi hai chiều đạt 975 tỷ USD vào năm 2022.

Trung Quốc cũng là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ tư ở Đông Nam Á, với tổng giá trị đạt 13,8 tỷ USD vào năm 2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục