Giáo sỹ Hồi giáo Musa Cerantonio có trong danh sách những người bị bắt giữ. (Nguồn: stuff.co.nz)

Giới chức Australia ngày 11/5 cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ 5 đối tượng nam giới bị tình nghi lên kế hoạch vượt biển đến Indonesia để tìm cách gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Cảnh sát cho biết các đối tượng trong độ tuổi từ 21-30 này đã khởi hành từ thủ phủ Melbourne của bang Victoria và bị Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) bắt giữ tại thành phố Cairns ở bang Queensland ngày 10/5.

Nhóm này có ý định sử dụng một chiếc tàu nhỏ đi từ bán đảo Cape York ở cực Bắc của Australia đến Indonesia. Bán đảo Cape York cách đất liền Indonesia khoảng 2.500km.

Theo Cảnh sát trưởng bang Victoria Shane Patton, cảnh sát cho rằng các đối tượng trên dự định đến Indonesia sau đó tìm cách đến Syria để gia nhập IS. Hiện cảnh sát đang tiến hành điều tra vụ việc và 5 đối tượng trên chưa bị buộc tội.

Trong số những đối tượng bị bắt giữ có Giáo sỹ Hồi giáo Musa Cerantonio và Shayden Thorne, anh trai của một phần tử Hồi giáo khét tiếng.

Cerantonio xuất thân từ một gia đình người Italy ở vùng ngoại ô phía tây thành phố Melbourne, nhưng đã cải đạo sang đạo Hồi năm 17 tuổi. Năm 2014, đối tượng này bị bắt tại đảo Cebu của Philippines sau khi sử dụng mạng xã hội Twitter để kêu gọi các tín đồ Hồi giáo tới Syria.

Trong khi đó, Shayden Thorne bị bắt tại Saudi Arabia năm 2011 và bị kết án bốn năm rưỡi tù giam vì tàng trữ tài liệu liên quan khủng bố trong máy tính xách tay. Năm 2014, tên này được khoan hồng và bị trục xuất về Australia.

Theo luật an ninh mới được thông qua năm 2014, công dân Australia sẽ phải chịu mức án tù 10 năm nếu đi đến những khu vực bị liệt vào vùng giới hạn, trong đó có tỉnh Raqqa ở Syria, một cứ điểm chiến lược chủ chốt của IS.

Theo thống kê của Bộ Di trú Australia, khoảng 100 người nước này đã đến Syria để tham chiến cùng IS./.