Cảnh sát Tây Ban Nha tuần tra tại khu vực biên giới với Pháp sau vụ tấn công khủng bố ở Barcelona và Cambrils ngày 18/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 20/8, Australia đã công bố chiến lược nhằm ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố bằng xe ôtô tại các địa điểm đông dân cư, sau các vụ tấn công đẫm máu tại Barcelona, Nice và London.

Bản báo cáo chiến lược này giúp cho giới chức quản lý các địa điểm tập trung đông đối phó với những mối lo ngại khủng bố.

Phát biểu với báo giới tại Sydney, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết: “Như chúng ta đã thấy từ các thảm kịch tại Paris, London, Berlin và Barcelona, những kẻ khủng bố tiếp tục nhằm mục tiêu vào các địa điểm đông đúc. Bản chiến lược trên sẽ hỗ trợ giới chức quản lý nâng cao an toàn, sự bảo vệ và cảnh giác tại các địa điểm đông người trên khắp cả nước.” 

[Châu Âu dùng bêtông và bao cát ngăn khủng bố bằng xe tải]

Chiến lược cung cấp cho các doanh nghiệp và chính quyền địa phương một bản hướng dẫn nhằm đánh giá mức độ tổn thương và cách đảm bảo an toàn trước các vụ tấn công tại địa bàn của họ.

Một số bước được đề xuất bao gồm các biện pháp phòng ngừa, như thiết lập hàng rào và camera giám sát, các vật dụng làm trì hoãn việc tiếp cận, như cây cối và các bức tượng để làm chậm tốc độ của phương tiện và tăng cường các đội phản ứng nhanh.

Thủ tướng Turnbull giải thích: "Có thể thiết kế các cọc, ghế ngồi... tác phẩm nghệ thuật, bậc thềm, các chậu cây... Trong giai đoạn thiết kế, mọi thứ đều có thể được làm một cách kín đáo."

Mặc dù thừa nhận ngay cả những kế hoạch tốt nhất cũng không thể ngăn các vụ tấn công tại các địa điểm đông người, song báo cáo cho rằng các biện pháp này có thể giảm thiểu khả năng xảy ra các cuộc tấn công và thiệt hại.

Australia hiện vẫn duy trì cảnh báo khủng bố ở mức “có thể xảy ra.” Kể từ năm 2014 đến nay, cảnh sát nước này đã phá vỡ 13 âm mưu tấn công khủng bố trong nước.

Hôm 29/7, trong một chiến dịch phối hợp truy quét khủng bố, các lực lượng an ninh, tình báo và chống khủng bố của bang New South Wales và liên bang Australia đã bắt giữ 4 đối tượng âm mưu khủng bố máy bay./.