Australia cong bo van ban dinh huong ve van de Bien Dong hinh anh 1Trung Quốc triển khai tên lửa đất đối không trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. (Nguồn: abc.net.au)

Tập đoàn truyền thông ABC của Australia ngày 23/2 công bố một tài liệu dài 7 trang đưa ra các điểm chính hướng dẫn các quan chức chính phủ và nghị sỹ nước này thống nhất khi trả lời các câu hỏi về tình hình căng thẳng gia tăng ở Biển Đông sau hành động leo thang gần đây của Bắc Kinh.

Tài liệu này do Bộ Ngoại giao Australia chuẩn bị, có tham vấn với Bộ Quốc phòng và Bộ Thủ tướng và Nội các.

Tài liệu này nêu rõ Australia có lợi ích hợp pháp trong việc duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, các hoạt động thương mại, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Tài liệu khuyến cáo các quan chức khi được hỏi về mối quan ngại cần tuyên bố rằng: “Australia không đứng về bên nào trong vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông, song hoạt động cải tạo và xây dựng đảo mà Trung Quốc và các bên tuyên bố chủ quyền thực hiện đang gây căng thẳng trong khu vực.”

Nếu được hỏi Australia có phản ứng gì với thông tin rằng Trung Quốc đã triển khai các hệ thống tên lửa đất đối không ở đảo Phú Lâm, các thành viên Chính phủ được khuyên trả lời: “Chúng tôi đã xem hình ảnh mang tính chất thương mại và nhận định của chúng tôi là hình ảnh đó cho thấy Trung Quốc đã triển khai các tên lửa như được đưa tin.” Và có thể thêm rằng: “bất cứ hành động nào như vậy, vốn chắc chắn gây căng thẳng, là rất đáng lo ngại”.

Về chủ đề nhạy cảm mang tính ngoại giao là hoạt động tự do hàng hải, các quan chức Australia được nhắc rằng “Chính phủ Australia ủng hộ quyền của tất cả các nước, trong đó có Mỹ, thực thi hoạt động tự do hàng hải và hàng không theo luật pháp quốc tế”.

Trong tài liệu này còn có phần thông tin cơ bản được đánh dấu “không phổ biến” giải thích cách thức Trung Quốc tuyên bố “đường 9 đoạn” chiếm 80% Biển Đông, bao gồm cả hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa”./.
(Vietnam+)