Australia da chuan bi san sang cho moi kich ban hau Brexit hinh anh 1Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/1 đã đảm bảo với các cử tri rằng Canberra đã sẵn sàng cho mọi kịch bản Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Morrison khẳng định kể từ khi cử tri Anh bỏ phiếu lựa chọn Brexit, Chính phủ Australia đã nỗ lực hết sức trong nhiều năm nhằm đảm bảo việc tiếp cận thị trường phù hợp với các quy định của EU, gồm cả Anh, cũng như xem xét cách thức tiếp cận hậu Brexit.

Theo ông, Brexit sẽ không tác động trực tiếp về kinh tế đối với Australia, song nó sẽ khiến nền kinh tế toàn cầu không chắc chắn.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các doanh nghiệp Australia có quan hệ kinh doanh với Anh tỏ ra khá bình tĩnh trước những rối ren hiện nay liên quan đến Brexit. Các nhà đầu tư ở Australia cho rằng Brexit cần phải chậm lại hoặc mềm dẻo hơn.

[Thủ tướng Theresa May tìm tiếng nói chung với các đảng phái khác]

Trong khi các doanh nghiệp ở Australia và Anh triển khai xây dựng các kế hoạch dự phòng, bà Diana Mourisa, chuyên gia kinh tế cao cấp của AMP Capital - một công ty quản lý đầu tư toàn cầu có trụ sở tại Sydney cho rằng Thủ tướng Anh cần thay đổi kế hoạch Brexit bằng cách thương lượng lại với các bên liên quan.

Tuy nhiên, do Hạ viện Anh nghiêng về ủng hộ EU, khả năng sẽ có một kế hoạch Brexit “mềm hơn” nếu các bên thỏa thuận được với nhau.

Ngược lại, một kịch bản Brexit “cứng” cùng với việc Anh ra khỏi liên minh thuế quan sẽ đẩy nước này vào suy thoái, cũng như khiến tăng trưởng của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) giảm khoảng 0,5%.

Cũng theo chuyên gia kinh tế Mourisa, ảnh hưởng chủ yếu của Brexit đối với Australia chính là sự bất ổn và mất lòng tin của các nhà đầu tư vào các thị trường tài chính.

Hiện các ngân hàng lớn của Australia đều đã lên phương án đề phòng khả năng phải ngừng giao dịch với các doanh nghiệp Anh trong trường hợp Brexit, với việc thành lập hay tăng cường các văn phòng ngoài London.

Trong khi đó, cùng ngày, phát biểu với báo giới bên lề cuộc họp Nội các ở Quebec, Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau cũng cho rằng Brexit không phải là vấn đề trực tiếp đối với Canada song nó sẽ tác động tới kinh tế toàn cầu.

Mặc dù không trả lời câu hỏi liệu Canada có tìm cách đàm phán về hiệp định thương mại tự do với Anh nếu Anh rời khỏi EU hay không, song ông nhấn mạnh Canada sẽ tiếp tục là đối tác mạnh của Anh./.


Nguyễn Minh-Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)