Các tay súng IS. (Nguồn: theguardian.com)

Ngoại trưởng Julie Bishop và Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne của Australia đã tới Washington (Mỹ) để tham dự Hội nghị liên minh ngoại trưởng và quốc phòng đầu tiên về chống tổ chức Hồi giáo Nhà nước (IS) nhằm tìm kiếm các biện pháp mạnh đánh bại lực lượng này.

Ngoài hội nghị của liên minh chống IS diễn ra ngày 20/7, Ngoại trưởng Bishop cũng sẽ có các cuộc gặp với những người đồng cấp Boris Johnson của Anh, Ibrahim al-Ja'afari của Iraq và Bert Koenders của Hà Lan cũng như Đặc phái viên Mỹ tại Liên minh quốc tế chống IS Brett McGurk.

Các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào việc đẩy mạnh nỗ lực đánh bại IS ở Iraq và Syria, cũng như sự cần thiết phải giải quyết các mạng lưới toàn cầu của tổ chức khủng bố này.

Ngoài ra, bà Bishop cùng các nhà lãnh đạo cộng đồng an ninh quốc tế tham gia hội thảo về tầm quan trọng của hợp tác và chia sẻ thông tin tình báo trong cuộc chiến chống IS. Tại hội nghị này, bà Bishop sẽ thông báo việc Australia đồng ý hỗ trợ thêm 15 triệu AUD cho các hoạt động nhân đạo và ổn định.

Kể từ năm 2011, Australia đã hỗ trợ 213 triệu AUD để đối phó với cuộc khủng hoảng Syria, và cam kết hỗ trợ thêm 220 triệu AUD cho cứu trợ nhân đạo tại Syria và các nước lân cận trong ba năm tới./.