Australia lap mang luoi huan luyen canh sat Thai Binh Duong hinh anh 1Cảnh sát Australia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Australia đã công bố các kế hoạch để phát triển một mạng lưới các trung tâm huấn luyện cảnh sát tại khu vực Thái Bình Dương, đẩy mạnh các nỗ lực củng cố pháp luật và trật tự tại khu vực.

Trả lời báo giới ngày 30/1, cảnh sát liên bang Australia thông báo đang tiến hành trao đổi với giới chức các nước Thái Bình Dương về việc thành lập "các trung tâm huấn luyện nghiệp vụ cảnh sát tại nhiều địa phương của vùng này."

Đây được coi là một phần trong nỗ lực củng cố tính pháp quyền cũng như tăng cường tầm ảnh hưởng của Australia tại Thái Bình Dương.

Trước đó, phát biểu trước Quốc hội trong tuần này, Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill tuyên bố ông sẽ "trao" một trường đào tạo cảnh sát cho Australia để nước này giúp Papua New Guinea điều hành và quản lý.

Cảnh sát Australia cũng đã xác nhận sẽ cử các cố vấn tới Trường Huấn luyện cảnh sát Bomana, đồng thời thông báo hợp tác trong ngành cảnh sát giữa Canberra và Port Moresby đã được gia hạn tới tháng 6/2022.

Tại Papua New Guinea, nhiều nhân viên cảnh sát đã nhận án tù với nhiều tội danh, trong đó có hành hung và giúp tù nhân vượt ngục.

Hồi cuối năm ngoái, các sỹ quan thuộc Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Papua New Guinea đã xông vào tòa nhà Quốc hội nước này để yêu cầu tăng lương.

Ủy viên phụ trách Cảnh sát Hoàng gia Papua New Guinea, ông Gari Baki, đã thừa nhận đội ngũ cảnh sát nước này tồn tại nhiều vấn đề như thiếu kỷ luật, có xu hướng bạo lực và tham nhũng./.
(TTXVN/Vietnam+)