Các quan chức Australia ngày 30/5 bày tỏ lo ngại rằng ngày càng có nhiều loại cá nhập khẩu từ châu Á vào nước này có các chất kháng sinh bị cấm.

Năm kiện hàng cá từ Việt Nam đã bị nhà chức trách chặn lại năm nay vì phát hiện có chất enrofloxacin, một loại kháng sinh bị cấm ở Australia.

Năm ngoái, ba kiện hàng từ Việt Nam cũng đã bị trả về vì lý do tương tự.

Báo The Melbourne Age cho biết các chuyên gia lo ngại rằng số lượng thủy sản nhiễm hóa chất đang tăng cao. Các hóa chất này được sử dụng trong thức ăn và thuốc chữa bệnh cho cá.

“Dù có hàm lượng thấp, vẫn có thuốc kháng sinh trong cá và khuynh hướng này đang gia tăng,” Narelle Clegg thuộc bộ phận an toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Australia cho biết. Các sản phẩm cá nhập khẩu, bao gồm philê cá basa và thịt cá đông lạnh, có nhiễm kháng sinh không chỉ đến từ Việt Nam.

Theo tờ báo này, Trung Quốc, Pháp và Italy cũng là nguồn vận chuyển các loại thực phẩm không đạt yêu cầu của Australia.

Theo những tư liệu công khai, kể từ năm 2010, khoảng 1.050 kiện hàng thực phẩm nhập khẩu không đạt chuẩn, khoảng 400 kiện bị chặn lại ở biên giới vì nhiễm khuẩn, bao gồm cả E.coli.

Hầu hết các kiện hàng không đạt chuẩn là từ Trung Quốc, kế đến là Ấn Độ, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc và Pháp.

Các chuyên gia nói dư lượng kháng sinh là một mối quan ngại dù ở mức thấp vì nó có thể khiến các vi khuẩn tiến hóa theo kiểu chống kháng sinh một cách từ từ, cả ở cá và người ăn cá./.