Australia phoi hop quan su voi Han Quoc de doi pho Trieu Tien hinh anh 1Bộ trưởng Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) Marise Payne. (Nguồn: AP)

Tờ The Australian ngày 8/9 dẫn lời Bộ trưởng Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) Marise Payne khẳng định các lực lượng quốc phòng Australia và Hàn Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ để đối phó với khủng hoảng Triều Tiên. 

Bà Payne cho biết, ngày 7/9 tại Seoul, bà đã có cuộc đối thoại với các quan chức quốc phòng Hàn Quốc về các biện pháp đối phó trước một cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên.

Lực lượng Quốc phòng Australia đang phối hợp tác với Hàn Quốc trong cuộc diễn tập quân sự đa phương Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có 1.200 binh sỹ ADF tham gia.

[Lãnh đạo Mỹ-Anh-Australia tham vấn về thử hạt nhân của Triều Tiên]

Ngoài ra, hai nước còn có một số hoạt động quân sự chung, không chỉ là việc mua các máy bay chiến đấu F-35 sắp tới mà còn tăng cường hợp tác phòng thủ trong tương lai.

Bà Payne cho biết thêm, bà sẽ trở lại Seoul vào tháng 10 tới trong nỗ lực phát triển quan hệ quốc phòng hai nước. 

Hàn Quốc đang tăng cường sức mạnh quân sự của mình để gửi thông điệp đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hôm 6/9, Hàn Quốc đã triển khai một tàu ngầm trọng tải 1.800 tấn và lực lượng không quân để bắt đầu một cuộc diễn tập quân sự kéo dài 8 ngày, nhằm chuẩn bị cho khả năng tấn công vào Triều Tiên. Seoul cũng tuyên bố đã hoàn thành việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD)./.
(Vietnam+)