Australia se tang thoi gian tam giam cac phan tu tinh nghi khung bo hinh anh 1Cảnh sát đặc nhiệm Australia. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 4/10, Australia đã công bố kế hoạch siết chặt luật quốc gia về chống khủng bố, theo đó tạm giam các đối tượng tình nghi khủng bố trong vòng 14 ngày trước khi có cáo buộc, đồng thời bổ sung vào cơ sở dữ liệu quốc gia của nước này các thông số sinh trắc học.

Hiện tại bang New South Wales của Australia đã cho phép tạm giam các phần tử tình nghi khủng bố trong vòng 14 ngày, nhưng ở các bang và vùng lãnh thổ khác của nước này quy định thời hạn tạm giam tối đa chỉ 1 tuần. Do đó, Chính phủ liên bang muốn chuẩn hóa luật này.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull nhấn mạnh cần có luật nhất quán trên cả nước về giam giữ trước khi có cáo buộc, để có thể tạm giữ tìm hiểu những nghi phạm mưu hại đất nước bất kể đối tượng đó ở bang nào. Ông cũng hối thúc bổ sung ảnh chụp bằng lái xe vào dữ liệu quốc gia, hiện mới chỉ lưu trữ ảnh hộ chiếu và thông tin nhập cảnh, để cảnh sát có thể nhanh chóng xác định các nghi can khủng bố. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Australia muốn luật pháp nước này sẽ cấu thành tội danh đối với hành vi sở hữu các tài liệu hướng dẫn có thể được sử dụng để thực hiện các vụ tấn công khủng bố.

[Australia bắt giữ 2 đối tượng 17 tuổi âm mưu tấn công khủng bố]


Thủ tướng Turnbull dự kiến sẽ nêu những đề xuất nêu trên với lãnh đạo các bang và vùng lãnh thổ của Australia tại một cuộc họp an ninh quốc gia đặc biệt được tổ chức ở thủ đô Canberra trong ngày 5/10.

Cũng trong ngày 4/10, Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian đã phác thảo một kế hoạch để trình Tòa án Tối cao nước này nhằm tiếp tục giam giữ các tù nhân đã mãn hạn tù nhưng bị tình nghi có nguy cơ phạm tội khủng bố khi được thả.

Australia đã ban bố mức cảnh báo khủng bố cấp quốc gia hồi tháng 9/2014 trong bối cảnh xuất hiện nhiều quan ngại về nguy cơ các cá nhân bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan từ các tổ chức như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ tiến hành nhiều vụ tấn công khủng bố.

Nhà chức trách Australia cho biết trong mấy năm qua cảnh sát đã chặn đứng 13 âm mưu tấn công ở nước này, song một số vụ khác vẫn xảy ra, trong đó có vụ tấn công giữ con tin tại một quán cà phê ở Sydney hồi năm 2014 khiến 2 con tin thiệt mạng./.
(TTXVN/Vietnam+)