Ảnh minh họa. (Nguồn: dailymail.co.uk)

AFP đưa tin ngày 13/10, Australia đã đưa ra các biện pháp nhằm siết chặt hơn nữa luật chống khủng bố, trong đó có việc hạn chế đi lại đối với các nghi can ở độ tuổi 14, thay vì 16 như trước đây.

Động thái này diễn ra sau vụ Farhad Jabar, một thiếu niên cực đoan 15 tuổi, nổ súng bắn chết nhân viên dân sự làm việc trong trụ sở cảnh sát ở Parramatta, phía Tây thành phố Sydney, hôm 2/10 vừa qua.

Phát biểu trên đài phát thanh quốc gia, Tổng Chưởng lý George Brandis cho biết điều khoản thứ 5 của đạo luật trên đã được soạn thảo và sẽ được trình lên quốc hội trong những tuần tới. Ông Brandis nói: "Các dự luật mới này sẽ hạ độ tuổi áp dụng lệnh kiểm soát từ 16 tuổi xuống 14 tuổi."

Theo ông, các nhóm khủng bố, trong đó có nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và những kẻ ủng hộ chúng tại Australia, đang nhắm tới tuyển mộ các đối tượng ở độ tuổi trẻ hơn. Ông còn nói rõ theo luật mới, các trẻ vị thành niên ở độ tuổi 14-17 sẽ được bảo vệ và giám sát.

Hiện, Australia đang quan ngại về nguy cơ xảy ra các vụ tấn công "sói đơn độc" của những đối tượng đơn lẻ được truyền cảm hứng từ các nhóm cực đoan như IS, và Canberra đã thẳng tay trấn áp những công dân tìm cách tới các khu vực xung đột như Syria và Iraq./.