Thủ tướng Australia Julia Gillard đã cho phép chính quyền tiểu bang Queensland huy động lực lượng quốc phòng của nước này tham gia những nỗ lực cứu hộ, đồng thời cảnh báo số người chết do lũ lụt có thể tăng lên.

Chính phủ Australia hôm 11/1 đã cam kết điều động 10 máy bay trực thăng của quân đội cùng khoảng 200 nhân viên cho công tác sơ tán và tìm kiếm người mất tích sau trận lũ quét lớn chưa từng có nhấn chìm thành phố Toowoomba, cách thủ phủ Brisbane của tiểu bang Queensland 127km về phía Tây, và khu vực thung lũng Lockyer Valley từ hôm 10/1.

Phát biểu trên kênh truyền hình Sky News, Thủ hiến bang Queensland Anna Bligh xác nhận đã có 10 người thiệt mạng do lũ lụt ở tiểu bang này, trong khi số người mất tích tăng từ 72 lên 90.

Trong khi đó, người dân tại Brisbane được cảnh báo rằng nước lũ sẽ tràn ngập tất cả các vùng ngoại ô của thành phố lớn thứ ba ở Australia này, nước sông đã bắt đầu tràn vào những ngôi nhà ở ven bờ.

Theo Thị trưởng Brisbane Campbell Newman, các tính toán theo phương pháp mô phỏng mới cho thấy 19.000 ngôi nhà và 3.500 cơ sở kinh doanh tại 2.100 đường phố có thể sẽ bị ngập nước, trong đó khoảng 6.500 ngôi nhà sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Để đối phó với nguy cơ lụt lội trên diện rộng, chính quyền thành phố Brisbane đã mở nhiều trung tâm sơ tán, đồng thời sẽ cắt điện cung cấp cho khoảng 100.000 ngôi nhà để đảm bảo an toàn.

Thông tin mới nhất cho thấy mực nước sông Bremer đã tăng lên 18,9m vào sáng 12/1, nhưng dự báo đỉnh lũ đã được điều chỉnh từ 22m xuống còn 20,5m. Mực nước sông Brisbane dự kiến sẽ ở mức 4,5m trong ngày 12/1 và vượt qua mức 5,5m vào ngày 13/1.

Ước tính, thiệt hại do lũ lụt gây ra cho nền kinh tế Australia dao động từ 0,5% đến 1% GDP.

Nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế như New Zealand, Mỹ, Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Singapore, Sri Lanka Timo Leste, Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã đề nghị hỗ trợ Australia đối phó với tình trạng lũ lụt trầm trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)