Australia bày tỏ hài lòng về hiệu quả hợp tác giáo dục với Việt Nam, đánh giá cao chất lượng học tập, nghiên cứu của lưu học sinh Việt Nam tại nước này; đồng thời thông báo sẽ tăng số học bổng chính phủ Australia dành cho sinh viên Việt Nam từ 175 lên 200 suất trong thời gian tới.

Đây là nội dung được công bố ngày 7/9, khi Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Phạm Vũ Luận gặp song phương với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Việc làm Australia để thảo luận phương hướng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa hai bên trong thời gian tới.

Trong khi đó, phía Việt Nam khuyến khích các trường đại học, các trường cao đẳng, dạy nghề của Australia thành lập cơ sở giáo dục và dạy nghề tại Việt Nam, đồng thời sẽ đề nghị Chính phủ Australia quan tâm, hỗ trợ chương trình này.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cũng đề nghị Australia hỗ trợ đề án "Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020", bao gồm cả chương trình, phương pháp dạy học, tiêu chuẩn đối với giáo viên tiếng Anh, chương trình dạy tiếng Anh tăng cường, trong đó chú trọng việc đào tạo giáo viên tiếng Anh trong các trường học tại Việt Nam.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường quy mô hợp tác, cụ thể là tăng số lượng sinh viên Việt Nam sang Australia học các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ; khuyến khích các trường đại học của hai bên mở rộng hợp tác; phối hợp cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời về du học tại Australia cho học sinh Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam thực hiện đề án "Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý ở nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước".

Theo Thứ trưởng Phạm Vũ Luận, tháng 11 tới, Bộ Giáo dục và Việc làm Australia sẽ cử một phái đoàn sang Việt Nam để cụ thể hóa phương hướng hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Hiện nay, các trường đại học và trung tâm đào tạo của Australia ngày càng thu hút nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam.

Từ đầu năm đến nay, trung bình mỗi tháng có thêm khoảng 1.000 học sinh, sinh viên Việt Nam sang Australia học tập và khoảng 200-300 học sinh được tiếp nhận vào các cơ sở đào tạo của Australia tại Việt Nam. Hiện có hơn 17.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Australia và khoảng 14.000 học viên theo học tại các trường của Australia ở Việt Nam.

Cuộc gặp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)