Thủ tướng Australia Tony Abbott vừa tuyên bố hỗ trợ 15 triệu AUD để thành lập Trung tâm nghiên cứu về Indonesia tại Australia.

Tuyên bố trên được đưa ra trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Abbott tới Indonesia ngày 30/9-1/10.

Mục đích thành lập trung tâm này là gia tăng sự hiểu biết của người dân Australia về Indonesia thông qua các lĩnh vực như kinh doanh, văn hóa, giáo dục, nghiên cứu và kết nối cộng đồng.

Trong một tuyên bố, ông Abbott khẳng định: “Indonesia là mối quan hệ quan trọng nhất của Australia. Các mối quan hệ mạnh mẽ thường dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau. Đó là lý do để trung tâm này được thành lập.”

Dự kiến, trụ sở của trung tâm sẽ được đặt tại Đại học Monash ở thành phố Melbourne với các chi nhánh được mở tại Đại học Melbourne, Đại học quốc gia Australia và cơ quan nghiên cứu CSIRO hàng đầu Australia.

[Indonesia-Australia lạc quan triển vọng song phương] 


Theo kế hoạch, Trung tâm nghiên cứu về Indonesia sẽ thúc đẩy hợp tác song phương ở các cấp cao hơn và các viện đối tác sẽ tư vấn cho các doanh nghiệp và chính phủ hai nước để quyết định các dự án nghiên cứu.

Một số chủ đề chính sẽ được triển khai bao gồm ngôn ngữ và văn hóa, an ninh lương thực, cơ sở hạ tầng, y tế và giáo dục./.