Australia: Thu tuong Abbott trieu tap cuoc hop noi cac dac biet hinh anh 1Thủ tướng Tony Abbott và Nội các Australia. (Nguồn: abc.net.au)

Ngày 3/2, Thủ tướng Australia Tony Abbott bắt đầu chủ trì cuộc họp nội các dự kiến diễn ra trong hai ngày tại Canberra để thảo luận về những ưu tiên và chương trình nghị sự của chính phủ trong năm nay.

Theo kế hoạch, ông Abbott sẽ cùng các bộ trưởng nội các và lãnh đạo các cơ quan hữu quan đánh giá phương hướng của chính phủ, nghe các bộ hoạch định ưu tiên trong chương trình nghị sự trong năm tới.

Các bộ trưởng cũng sẽ có cơ hội thảo luận về chiến lược chính trị và đưa ra quan điểm về phương thức đáp ứng lòng mong đợi của cử tri. Liên đảng cầm quyền cũng dự kiến tổ chức một cuộc họp toàn thể vào ngày 10/2, một ngày sau khi quốc hội bắt đầu làm việc.

Theo thông tin từ Chính phủ Australia cho biết Ngoại trưởng Julie Bishop và Thủ tướng Abbott hiện đang có mối quan hệ tương tự như Gillard-Rudd của Công đảng.

Phát biểu với báo giới ngày 2/2, bà Bishop khẳng định sự ủng hộ đối với ông Abbott, nhưng bà không loại trừ khả năng sẽ trở thành một thách thức của ông Abbott trên cương vị thủ tướng.

Cùng ngày, ông Abbott đã có bài phát biểu chính thức đầu tiên tại Câu lạc bộ báo chí quốc gia để tái khởi động chương trình nghị sự của chính phủ, đồng thời khẳng định sẽ không từ chức./.
(TTXVN/Vietnam+)