Chiều 13/4, tại Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Kevin Rudd.

Tại buổi hội đàm, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm hoan nghênh Bộ trưởng Ngoại giao Kevin Rudd sang thăm Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Kevin Rudd bày tỏ vui mừng được lần đầu tiên đến thăm Việt Nam và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo mà Chính phủ Việt Nam đã dành cho cá nhân bộ trưởng và đoàn.

Bộ trưởng Ngoại giao Kevin Rudd bày tỏ khâm phục cuộc đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam trước đây cũng như những thành tựu về kinh tế-xã hội và mở rộng quan hệ đối ngoại của Việt Nam hiện nay.

Bộ trưởng đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2010, trong đó có việc lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) và mở rộng thành viên Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS).

Hai bộ trưởng ngoại giao đánh giá quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Australia đang trên đà phát triển tốt đẹp, khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai các lĩnh vực hợp tác cụ thể trong khuôn khổ Chương trình Hành động Việt Nam-Australia giai đoạn 2010-2013.

Hai bên nhất trí tận dụng Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) để đẩy mạnh các hoạt động thương mại và đầu tư nhằm đưa quan hệ kinh tế phát triển tương xứng với quan hệ chính trị và tiềm năng của hai nước; đồng thời tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, lao động, giao lưu nhân dân…

Bộ trưởng Ngoại giao Kevin Rudd khẳng định Chính phủ Australia tiếp tục dành ưu tiên cho Việt Nam trong viện trợ phát triển (ODA); bày tỏ vui mừng các dự án phát triển của Australia đang được triển khai hiệu quả ở Việt Nam.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cảm ơn Chính phủ Australia đã tăng đều ODA cho Việt Nam hàng năm và viện trợ cho Việt Nam 160 triệu AUD để xây dựng cầu Cao Lãnh; cho rằng cùng với cầu Mỹ Thuận, cây cầu này sẽ trở thành biểu tượng của tình hữu nghị của hai dân tộc Việt Nam và Australia.

Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+). Hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp và ủng hộ nhau tại các diễn đàn của Liên hợp quốc. Bộ trưởng Kevin Rudd đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong giải quyết thảm hoạ thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cuộc hội đàm diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, xây dựng và hiểu biết lẫn nhau./.

(TTXVN/Vietnam+)