Australia va Han Quoc bay to quan ngai ve tinh hinh Bien Dong hinh anh 1Ngoại trưởng Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynold của Australia cùng Ngoại trưởng Kang Kyung-wha và Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong của Hàn Quốc. (Nguồn: korea.net)

Trong tuyên bố chung kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Australia và Hàn Quốc lần thứ 4, tại thành phố Sydney, các bộ trưởng hai nước đã bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông và khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì, thúc đẩy hòa bình và ổn định ở vùng biển này.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong tuyên bố chung được công bố ngày 12/12, Ngoại trưởng Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynold của Australia cùng Ngoại trưởng Kang Kyung-wha và Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong của Hàn Quốc nêu bật ý nghĩa to lớn của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Các bộ trưởng bày tỏ quan ngại về những diễn biến ở Biển Đông và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải và hàng không, và sự cần thiết phải giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Liên quan đến các cuộc thảo luận đang diễn ra về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), các bộ trưởng Australia và Hàn Quốc kêu gọi cần có một COC phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, tôn trọng quyền và lợi ích của tất cả các quốc gia theo luật pháp quốc tế và củng cố cấu trúc khu vực bao trùm hiện có.

[Australia và Indonesia quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông]

Tuyên bố chung nêu rõ Australia và Hàn Quốc có mối quan tâm chung trong việc thúc đẩy cấu trúc khu vực mạnh mẽ và kiên cường, bao gồm cả việc đối phó với các thách thức ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Hai bên nhắc lại cam kết mạnh mẽ của mình đối với vai trò trung tâm của ASEAN và cấu trúc khu vực do ASEAN dẫn dắt, đặc biệt là Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á.

Ngoài ra, các bộ trưởng hai nước hoan nghênh việc ASEAN thông qua Tầm nhìn ASEAN về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và quyết định hỗ trợ việc thực hiện.

Đồng thời, các bộ trưởng cũng hoan nghênh việc thông qua Tuyên bố của các nhà lãnh đạo Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á về hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia (ngày 4/11 vừa qua) và Tuyên bố của Diễn đàn Khu vực ASEAN về thúc đẩy Chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh (ngày 2/8 vừa qua) được Australia và Hàn Quốc đồng bảo trợ./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)