(Nguồn: Google Maps)

Australia và New Zealand ngày 8/9 đã thông báo kế hoạch tăng cường an ninh tại các quốc đảo ở khu vực Thái Bình Dương trong bối cảnh Mỹ cảnh báo về những nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố tại khu vực này.

Phát biểu tại Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương được tổ chức hàng năm ở Samoa, Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Gerry Brownlee cho biết nước này sẽ dành khoản ngân quỹ 11,5 triệu đôla New Zealand (8,41 triệu USD) cho việc tăng cường an ninh hàng không, trong đó có việc mua sắm các trang thiết bị và huấn luyện các nhân viên an ninh.

Ông nhấn mạnh các quốc đảo Thái Bình Dương cần phải đáp ứng các chuẩn mực về an toàn cũng như an ninh và ngân quỹ trên sẽ được sử dụng để mua các thiết bị kiểm tra hành khách và hành lý nhằm hỗ trợ những nước này đáp ứng những chuẩn mực trên.

[Australia sẽ đáp ứng kêu gọi của Tổng thống Trump về chống IS?]

Cũng tại diễn đàn trên, Australia thông báo sẽ hỗ trợ tài chính cho việc giám sát và trấn áp các loại tội phạm từ trên không đặc biệt là tội phạm đánh bắt cá trái phép.

Theo Thủ tướng nước này Malcolm Turnbull, các chuyến bay thực hiện nhiệm vụ trên dự kiến sẽ bắt đầu từ trước cuối năm nay, sẽ hỗ trợ cả việc phòng chống tội phạm xuyên quốc gia và tội phạm buôn người.

Thông báo trên của các quan chức Australia và New Zealand được đưa ra sau khi một phái đoàn của Mỹ tham dự Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương cảnh báo về khả năng các tổ chức khủng bố sử dụng các quốc đảo ở khu vực này làm căn cứ.

Theo quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề về Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thorton, các quốc đảo ở Thái Bình Dương là địa bàn chính để từ đó các tổ chức khủng bố mở rộng hoạt động sang những quốc gia khác./.