Bộ trưởng Quốc phòng Australia Joel Fitzgibbon ngày 5/5 cho biết quân đội nước này vừa ký với Hải quân Mỹ Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển máy bay tuần tra biển tầm xa P-8A Poseidon và các hệ thống phụ trợ.
 
Đây là bước đi đầu tiên trong giai đoạn hai dự án AIR 7000 của quân đội Australia, trị giá 5 tỷ AUD, nhằm sở hữu máy bay tuần tra biển có người lái. Giai đoạn 1 của dự án AIR 7000 tập trung vào phát triển hệ thống máy bay không người lái đa năng.
 
P-8A là loại máy bay hiện đại có độ tin cậy cao, được cải tiến dựa trên loại máy bay Boeing B737 có tăng cường các khả năng tấn công và tuần tra trinh sát biển. Máy bay P-8A được trang bị hệ thống rada quét tiên tiến và hệ thống trinh sát điện tử, quang học và hồng ngoại.
 
Các hệ thống trên, kết hợp với tốc độ đổi hướng cao và khả năng tiếp nhiên liệu trên không, giúp cho loại máy bay này có ưu thế vượt trội trong việc thực thi các nhiệm vụ tìm kiếm và nhận diện mục tiêu trên biển.

Ngoài ra, P-8A cũng có khả năng tác chiến chống tàu ngầm tiên tiến với việc sử dụng ngư lôi phóng từ trên không.
 
Theo Sách Trắng quốc phòng vừa được Australia công bố ngày 2/5, Chính phủ nước này có kế hoạch mua 8 máy bay tuần tra biển mới để thay thế các máy bay AP-3C Orion, sẽ hết hạn sử dụng vào năm 2018 sau 30 năm phục vụ Không quân Hoàng gia Australia./.
 
(TTXVN/Vietnam+)