Australia và Thái Lan đã nhất trí tăng cường hợp tác ở cấp độ song phương và khu vực trong một loạt lĩnh vực, từ hợp tác an ninh, năng lượng, quản lý thiên tai, tới đầu tư thương mại, giáo dục... nhằm đối phó với những thách thức và nắm bắt những cơ hội từ sự dịch chuyển sâu rộng đang diễn ra trong khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, sự nhất trí trên đạt được trong chuyến thăm Australia ba ngày, bắt đầu từ ngày 28/5, của Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Đây là chuyến thăm đặc biệt ý nghĩa, đánh dấu 60 năm Australia và Thái Lan thiết lập quan hệ.

Về quan hệ song phương, tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Australia Julia Gillard và người đồng cấp Thái Lan Yingluck Shinawatra tại Canberra cùng ngày, hai bên cam kết tiếp tục mở rộng quan hệ thương mại-đầu tư qua việc đánh giá lại tổng thể Hiệp định tự do thương mại Thái Lan-Australia (TAFTA) và đề ra hướng đầu tư mới trên nhiều lĩnh vực.

Kể từ khi TAFTA có hiệu lực vào năm 2005, thương mại hai chiều Thái Lan-Australia đã tăng gấp đôi, đạt gần 20 tỷ AUD. Hiện Australia là đối tác thương mại lớn thứ sáu của Thái Lan, trong khi Thái Lan là đối tác thương mại lớn thứ chín của Australia.

Với số lượng 21.000 sinh viên Thái Lan theo học ở Australia, giáo dục là một trong những lĩnh vực hợp tác chủ chốt giữa hai nước.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Yingluck thông báo năm nay là “Năm nói tiếng Anh” của Thái Lan và Bangkok sẽ dành cho Canberra một chương trình học bổng mang tên "Khám phá Thái Lan" nhằm hỗ trợ người Australia học tập tại Thái Lan. Thái Lan hiện là một trong những điểm đến nước ngoài ưa thích nhất của người Australia, thu hút hơn 850.000 du khách Australia trong năm 2011.

Liên quan các vấn đề quốc tế, hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác tại các diễn đàn khu vực quan trọng như Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, Diễn đàn Khu vực ASEAN và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương; cam kết ủng hộ nhau giành được một ghế trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, với mục tiêu Australia nhiệm kỳ 2013-2014 và Thái Lan nhiệm kỳ 2017-2018./.