Moldova đang ở thế kẹt giữa Nga và EU (Nguồn: AFP)

Ngày 21/7, ba chính đảng tại Moldova đã ký kết được thỏa thuận thành lập liên minh cầm quyền thân châu Âu, chấm dứt khủng hoảng chính trị sau vụ từ chức của Thủ tướng Chiril Gaburici cùng toàn bộ Nội các ngày 12/6 vừa qua và Tổng thống Nicolae Timofti phải chỉ định thủ tướng lâm thời.


Liên minh bao gồm ba đảng: đảng Dân chủ, Dân chủ-Tự do và đảng Tự do, hiện nắm giữ tổng cộng 55 ghế trong quốc hội 101 ghế của Moldova.

Dự kiến trong ngày 22/7, ba đảng này sẽ tiếp tục đàm phán về ứng cử viên cho chức thủ tướng cũng như thành phần chính phủ mới.

Trong những tuyên bố đầu tiên sau khi đạt thỏa thuận thành lập liên minh, lãnh đạo các đảng nhấn mạnh đến yêu cầu cải cách cũng như cam kết sẽ điều tra nghi án biển thủ tiền trong khu vực ngân hàng vốn là nguyên nhân để cựu Thủ tướng Gaburici yêu cầu Tổng công tố nhà nước và Thống đốc Ngân hàng trung ương từ chức hồi đầu năm 2015.

Tới đây ứng cử viên thủ tướng của liên minh ba đảng sẽ được thông qua Tổng thống và đệ trình Quốc hội phê chuẩn.

Trong vòng 15 ngày sau đó, ứng cử viên sẽ phải đề nghị quốc hội bỏ phiếu thông qua thành phần cũng như chương trình hành động của chính phủ.

Toàn bộ quá trình thành lập chính phủ được thực hiện trong ba tháng, và sẽ hết hạn vào ngày 12/9.

Đến thời hạn đó, nếu ứng cử viên không được Quốc hội thông qua, Tổng thống có quyền giải tán Quốc hội và ấn định ngày tổng tuyển cử trước thời hạn./.