(Nguồn: dogonews.com)

Ngày 11/8, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton đã chỉ trích mạnh mẽ đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump sau khi tỷ phú này cáo buộc bà và Tổng thống Mỹ Barack Obama là “những người sáng lập” tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong một tuyên bố trên trang cá nhân, cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton nêu rõ: “Không. Tổng thống Obama không phải là người sáng lập IS. Bất kỳ ai sẵn sàng và thường xuyên xúc phạm người khác như vậy không xứng đáng trở thành người lãnh đạo đất nước.”

Trong khi đó, Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC) cũng nhấn mạnh những phát ngôn mới đây của ông Trump là “một cáo buộc sai lệch”, đồng thời cho rằng đây là một ví dụ nữa cho thấy ứng cử viên Cộng hòa không thích hợp làm tổng thống và thiếu kinh nghiệm đối với các vấn đề an ninh quốc gia.

Cố vấn chính sách cấp cao của bà Clinton, ông Jake Sullivan), cho rằng “ông Trump đang gợi ý cho kẻ thù tấn công các nhà lãnh đạo và lợi ích Mỹ, thay vì đưa ra những kế hoạch nghiêm túc về cuộc chiến chống khủng bố hay giúp nước Mỹ an toàn hơn.”

DNC cũng yêu cầu “ông trùm” bất động sản phải “xin lỗi vì những lời nói xúc phạm và những tuyên bố sai lệch.”

Chỉ trích trên được đưa ra một ngày sau khi tỷ phú Trump tiếp tục gây bão với phát ngôn rằng Tổng thống Obama và bà Clinton là những nhà “đồng sáng lập” IS, đồng thời cho rằng tổ chức thánh chiến này “đang tôn vinh ông Obama.”

Trước những lời chỉ trích, trong ngày 11/8, ông Trump vẫn giữ vững quan điểm của mình khi được hỏi liệu có phù hợp khi nói một vị tổng thống đương nhiệm đã sáng lập nhóm phiến quân để đi giết người Mỹ.

Ông biện hộ: “Có gì là sai khi nói như vậy? Tại sao mọi người lại phàn nàn rằng tôi đã nói ông Obama là người sáng lập IS? Tất cả những gì tôi làm là nói lên sự thật.”

Các nghị sỹ Cộng hòa lâu nay luôn tìm cách đổ lỗi các chính sách đối ngoại của Tổng thống Obama và cựu Ngoại trưởng Clinton đã giúp tạo điều kiện cho sự trỗi dậy của IS tại Iraq và Syria. IS hình thành từ năm 2013, chỉ vài tháng sau khi bà Clinton rời nhiệm sở.

Mạng lưới của tổ chức này bắt đầu mở rộng ngay sau khi ông Obama quyết định rút quân khỏi Iraq vào cuối năm 2011. Do đó, phe Cộng hòa đã cáo buộc Chính quyền Tổng thống Obama xem thường và nhận thức chậm trễ về mối đe dọa từ IS.

Tuy nhiên, những phát ngôn về IS trên của ông Trump lại không chỉ đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ đảng Dân chủ, mà còn không được lòng giới chức Cộng hòa.

Chiến lược gia Alice Stewart của đảng Cộng hòa, người chưa quyết định ủng hộ ông Trump, cho rằng đại diện của đảng này đáng lẽ chỉ cần “đơn giản nói rằng quyết định rút quân khỏi Iraq của Chính quyền Tổng thống Obama đã tạo một khoảng trống và cho phép IS bành trướng, thay vì cáo buộc ông Obama và bà Clinton là những người sáng lập IS.”

Những phát ngôn gây sốc trên của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh các tuyên bố gây tranh cãi của ông về quyền sở hữu súng còn chưa kịp lắng xuống. Ngày càng có nhiều người từng hỗ trợ tài chính cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa trong vòng bỏ phiếu sơ bộ chuyển sang tài trợ cho ứng cử viên của đảng Dân chủ Clinton, thay vì cho ông Trump.

Mới đây nhất, một nhóm khoảng 70 nghị sỹ Cộng hòa, trong đó có 5 cựu thành viên Quốc hội, đã kêu gọi Ủy ban quốc gia Cộng hòa ngừng việc hỗ trợ ông Trump mà thay vào đó tập trung vào việc bầu chọn lại đại diện của đảng ra tranh cử tổng thống.

Họ cho rằng những hành động nguy hiểm và gây chia rẽ của ông Trump không chỉ là mối đe dọa đối với các ứng cử viên khác, mà còn đối với chính đảng Cộng hòa và cả đất nước./.