Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin Cố vấn chính sách cấp cao Jake Sullivan của ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton mới đây đã nói rằng hợp tác với Trung Quốc để giải quyết mối đe dọa từ Triều Tiên sẽ là ưu tiên hàng đầu nếu cựu Ngoại trưởng Mỹ giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới.

Phát biểu trong một cuộc họp của tổ chức Asia Society, ông Jake Sullivan nói: "Có một thách thức an ninh quan trọng với Mỹ. Đó sẽ phải là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự để Tổng thống Mỹ sắp tới giải quyết. Có khả năng Mỹ và Trung Quốc sẽ hợp tác để giải quyết hiệu quả vấn đề Triều Tiên."

Ngoài ra, cố vấn Jake Sullivan cũng đã lưu ý tới thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và các cường quốc đạt được với Iran nhằm hạn chế chương trình phát triển hạt nhân của nước này để đổi lại việc nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Cố vấn của bà Hillary Clinton coi đây là một mô hình hợp lý cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Jake Sullivan, người từng tham gia sâu sắc vào quá trình đàm phán với Tehran dưới tư cách cố vấn cấp cao của Chính phủ Mỹ trong vấn đề này, nói: "Tôi nghĩ chúng ta đã rời bàn đàm phán với sự tôn trọng có thể làm điều tương tự với Triều Tiên."

Về mối quan hệ với Nhật Bản, cố vấn Jake Sullivan cũng nhấn mạnh rằng nếu đắc cử Tổng thống Mỹ, bà Hillary Clinton sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ quan trọng giữa Washington và Tokyo.

Ông nói: "Điều đầu tiên bà Clinton sẽ làm (nếu trở thành Tổng thống Mỹ) là tái khẳng định quan hệ Mỹ-Nhật là trụ cột trong chính sách của Mỹ hướng tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương"./.