Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton tiếp tục giành chiến thắng trong ngày Siêu Thứ ba. (Nguồn: nbcnews.com)

Tối 1/3 theo giờ Mỹ (sáng 2/3 theo giờ Việt Nam), cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton của đảng Dân chủ và tỷ phú Donald Trump của đảng Cộng hòa đang chứng tỏ ưu thế áp đảo khi tiếp tục giành chiến thắng tại nhiều bang quan trọng trong các cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra vào ngày "Siêu thứ Ba" (Super Tuesday).

Trong tổng số 12 bang và vùng lãnh thổ Samoa tiến hành các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày "Siêu thứ Ba," ứng cử viên Dân chủ H.Clinton đã giành chiến thắng tại 6 bang gồm Georgia, Virginia, Alabama, Tennessee, Arkansas, Texas và vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa.

Đối thủ của bà Clinton là Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders đã giành chiến thắng tại bang quê nhà Vermont và bang Oklahoma.

Bên cuộc đua của Đảng Cộng hòa, tỷ phú D.Trump cũng đang chứng tỏ thế áp đảo với 5 chiến thắng liên tiếp tại Georgia, Virginia, Alamaba, Tennessee và Massachusetts.

Tính tới thời điểm hiện tại, tỷ phú này đã giành được sự ủng hộ của 182 đại biểu, bỏ xa các đối thủ còn lại.

Trong khi đó, thượng nghị sỹ Ted Cruz đã giành được thắng lợi quan trọng đầu tiên tại bang quê nhà Texas, và bang Oklahoma. Dự kiến, kết quả bầu cử sơ bộ của các bang còn lại trong ngày "Siêu thứ Ba" sẽ được công bố trước nửa đêm 1/3.

Các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày “Siêu thứ Ba” năm nay là lần đầu tiên chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 diễn ra trên phạm vi toàn quốc và quyết định 595 phiếu đại biểu trên tổng số 2.472 phiếu đại biểu của đảng Cộng hòa và 865 phiếu trên tổng số 4.763 phiếu đại biểu của đảng Dân chủ.

Một ứng viên Cộng hòa cần giành được 1.237 phiếu đại biểu để được bầu chọn làm ứng cử viên tổng thống của “Những chú voi” (biệt danh của đảng Cộng hòa), trong khi một ứng cử viên Dân chủ cần có được ít nhất 2.382 phiếu đại biểu để sở hữu tấm vé duy nhất đại diện cho “Những chú lừa” (biệt danh của đảng Dân chủ) trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016./.