Bà Triệu Mùi Chài sau khi được phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 28/12, tại Hà Nội, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương đã tổ chức buổi họp báo công bố phẫu thuật thành công ca bệnh đặc biệt của người phụ nữ mang khối u ​lớn ở mặt như VietnamPlus đã đưa tin trước đó.

Bệnh nhân là bà Triệu Mùi Chài, người Dao đỏ ở xóm Tắc Căng, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng với khối u choán toàn bộ gương mặt.

Giáo sư Trịnh Đình Hải - Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết, với thành công này, cả bệnh nhân và bác sỹ đều rất vui mừng.

Đặc biệt là với bà Chài, bà đã được giải phóng được khối u nặng hơn 3kg trên gương mặt và được các bác sỹ tạo hình lại hàm mặt, trả lại đúng vị trí mắt, mũi, miệng.

Sau khi nhập viện và tiến hành hội chẩn với chuyên gia thần kinh sọ não tại Bệnh viện Việt Đức, các bác sỹ xác định khối u là do bệnh nhân bị thoát vị màng não kéo, nằm 1/3 trong hộp sọ.

Do vậy, để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương đã mời chuyên gia về thần kinh của Bệnh viện Việt Đức tham gia ca phẫu thuật.

Theo giáo sư Hải, trước khi triển khai phẫu thuật, bệnh viện cũng đưa bà Chài sang Bệnh viện Lão khoa Trung ương làm xét nghiệm tổng thể đánh giá khả năng phẫu thuật.
Bà Triệu Mùi Chài với khối u khổng lồ trên mặt trước khi phẫu thuật. (Ảnh:T.G/Vietnam+)

Kết luận kiểm tra sức khỏe bác sỹ ghi rất dè dặt khi phải phẫu thuật bởi cơ thể bệnh nhân yếu, suy nhược do dinh dưỡng kém, huyết áp cao, dày thất trái, nhiễm trùng đường tiết niệu…

Sau vài ngày tiến hành điều trị huyết áp ổn định, hết nhiễm trùng đường tiết niệu các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật.

Ngày 21/12 bà Chài đã được đưa vào phòng mổ.

Theo tiến sỹ Nguyễn Quang Bình (Trưởng khoa Gây mê hồi sức - Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương), căn bệnh thoát dịch não tủy của bà Chài hiếm gặp, khối u tồn tại trong thời gian quá lâu, đến hơn 20 năm nên vừa ảnh hưởng đến não, vừa ảnh hưởng đến hàm mặt khiến việc gây mê đảm bảo làm chủ đường thở rất khó khăn...

Giáo sư Hải cũng cho biết thêm, trong suốt hơn 2 tuần nằm viện, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương hỗ trợ toàn bộ chi phí của ca phẫu thuật và hỗ trợ cả tiền ăn ở cho người nhà bệnh nhân.

Sáng 28/12, bà Chài cũng nhận số tiền hơn 50 triệu đồng từ các nhà hảo tâm ủng hộ./.