Ngày 3/12, cơ quan chức năng của Bộ Công an cho biết đã có kết quả điều tra và làm rõ về trang Facebook mạo danh thành viên tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng để đe dọa, kích động khủng bố.

Cụ thể, từ ngày 17 đến ngày 27/11, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Cục An ninh mạng đã phối hợp với Công an các tỉnh Bình Định, Đăk Lăk và Bà Rịa​-Vũng Tàu tiến hành xác minh, truy tìm đối tượng sử dụng mạng xã hội ​Facebook, mạo danh thành viên tổ chức khủng bố ​IS để đe dọa, kích động khủng bố.

Qua điều tra, cơ quan chức năng đã làm rõ đối tượng là ba học sinh của các trường Trung học cơ sở Võ Xán, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định; trường Trung học cơ sở Phú Lộc, huyện Krông Năng, tỉnh Đăk Lăk và trường Trung học cơ sở Phan Chu Trinh, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa​-Vũng Tàu, đã trực tiếp thực hiện hành vi chiếm dụng trái phép tài khoản ​Facebook “Timz Zhunusov”, thay đổi ảnh đại diện (avatar) bằng hình ảnh một thành viên IS và đăng nội dung kích động, đe dọa tấn công khủng bố bằng tiếng Arab (sử dụng Google Translate để dịch từ tiếng Việt).

Hành vi của ba học sinh này đã vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, do các học sinh ở lứa tuổi từ 13 đến 14 tuổi, nhận thức hạn chế, khai báo thành khẩn, thừa nhận sai phạm, ăn năn, hối hận và cam kết không tái phạm, Bộ Công an đã giao chính quyền địa phương, gia đình và nhà trường có biện pháp quản lý, giáo dục./.