Ba Nguyen Thi Doan duoc bau lam Chu tich Hoi khuyen hoc Viet Nam hinh anh 1Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại Đại hội Hội Khuyến học Việt Nam. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ V diễn ra sáng nay (22/9), Hội khuyến học Việt Nam đã bầu ra 104 đại biểu vào Ban chấp hành Hội khóa 5. 

Ban chấp hành Hội khóa mới đã thống nhất bầu giáo sư Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó chủ tịch nước, làm Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam.

Nguyên chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm được suy tôn làm Chủ tịch danh dự Hội Khuyến học Việt Nam khóa 5.

Cũng trong Đại hội sáng nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến dự và có phát biểu chỉ đạo.

Phó Thủ tướng nhận định, ngày nay, tuyệt đại đa số người dân đã không còn mù chữ nhưng rất nhiều người chưa được trang bị các kỹ năng, kỹ thuật, công nghệ cần thiết để lao động hiệu quả hơn. 

“Chúng ta cần đặc biệt chú ý công tác giáo dục người lớn, dạy nghề cho lao động ở nông thôn và cần có các phong trào để ​'xóa mù công nghệ​' như phong trào 'bình dân học vụ' để xóa mù trước đây,” Phó Thủ tướng nói.

Đánh giá cao vai trò của Hội khuyến học Việt Nam, Phó thủ tướng khẳng định Hội đóng vai trò nòng cốt trong việc xây dựng xã hội học tập với phong trào khuyến học rộng khắp cả nước. Hoạt động khuyến học đã phát triển sâu rộng tới từng xóm, thôn, dòng họ, gia đình, thúc đẩy và tạo cơ hội học tập cho mọi người. 

Hàng triệu học sinh, sinh viên nghèo đã được Hội cấp học bổng. Hàng vạn giáo viên đã được Hội tiếp sức để đứng vững với nghề. Hội cũng đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động học tập suốt đời và được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ chủ trì Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng đến năm 2020”. 

Hội Khuyến học Việt Nam được thành lập năm 1996. Trải qua 20 năm, hiện Hội đã phát triển hệ thống rộng khắp các tỉnh thành trên cả nước. Số hội viên đạt đến 14,7 triệu người./.

Phạm Mai (Vietnam+)