Bà Park Geun-hye đã bị Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc phế truất. (Nguồn: EPA)

Ngày 11/3, một ngày sau khi Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ra phán quyết phế truất Tổng thống Park Geun-hye do bị buộc tội liên quan vụ bê bối tham nhũng lớn, bà Park vẫn giữ im lặng và chưa rời khỏi Phủ Tổng thống (Nhà Xanh).

Trước diễn biến này, đảng Lao động, một đảng nhỏ trong Quốc hội Hàn Quốc, đã đề nghị cảnh sát tiến hành điều tra bà Park xâm phạm tài sản, cản trở thi hành công vụ và vi phạm luật bảo vệ bí mật quân sự.

Trước đó, Tòa án Hiến pháp đã ra phán quyết rằng các vi phạm pháp luật của bà Park "quá nghiêm trọng nên không thể tha thứ" và tước bỏ quyền miễn trừ của bà. Hàn Quốc không có quy định đặc biệt về thời điểm buộc một tổng thống bị phế truất phải rời khỏi Phủ Tổng thống. Tuy nhiên, đảng Lao động đã đề nghị cảnh sát điều tra về việc bà không lập tức rời khỏi Nhà Xanh sau phán quyết trên.

Các trợ lý của bà Park cho biết bà "đang trong tình trạng bị sốc" và cần thêm thời gian để tiếp nhận phán quyết. Sau phán quyết của tòa, bà Park được cho là sẽ trở về nhà riêng tại Samseong-dong, phía Nam Seoul.

Theo các trợ lý, nhà riêng của bà đã xây từ hơn 30 năm trước nên cần được sửa chữa và áp dụng thêm các biện pháp đảm bảo an ninh, do đó bà sẽ về nhà sớm nhất là vào ngày 13/3. Hiện bà Park phải đối mặt với khả năng bị Viện Kiểm sát Hàn Quốc tiến hành điều tra hình sự vì đã mất quyền miễn trừ.

Vụ bê bối nói trên đang đẩy Hàn Quốc đứng trước tình trạng bất ổn và chia rẽ chính trị nghiêm trọng. Theo quy định, các đảng phái còn gần 2 tháng để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống mới.

Các chính trị gia thuộc phái tự do đang tìm cách trở lại nắm quyền sau gần 10 năm quyền lãnh đạo đất nước thuộc về phe bảo thủ. Cựu thủ lĩnh phe đối lập, ông Moon Jae In, người từng thua bà Park trong cuộc bầu cử năm 2012, đang tạm dẫn đầu cuộc thăm dò dư luận hiện nay, với khoảng 30% số cử tri ủng hộ.

Trong khi đó, phe bảo thủ vẫn chưa đưa ra được ứng cử viên nào nổi trội. Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hwang Kyo Ahn vẫn chưa chính thức tuyên bố sẽ ra tranh cử./.