Ba Ria-Vung Tau: That thu vu mai Tet Nguyen dan Nham Dan 2022 hinh anh 1Vườn mai của anh Vũ Văn Thịnh, phường Long Tâm, thành phố Bà Rịa mới có khoảng 20% số mai trong vườn có người đặt. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 nhưng đến nay, người trồng mai Tết trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lại đang đối mặt với một năm thất thu, khi mà đến thời điểm này rất ít khách đặt hàng.

Năm nay, do dịch COVID-19 bùng phát mạnh, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải thực hiện giãn cách xã hội hơn 2 tháng để phòng, chống dịch nên việc đi lại của người dân bị hạn chế. Đây cũng là thời điểm cây mai cần được chăm sóc dinh dưỡng để ra hoa đúng vào dịp Tết nhưng việc chăm sóc đã bị hạn chế do người dân không được ra khỏi nhà, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của các chậu mai.

Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền từng là tâm dịch của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong các tháng 7,8 và 9. Vì vậy, trong thời gian địa phương thực hiện giãn cách xã hội, việc đầu tư, chăm sóc vườn mai của nhiều hộ dân bị hạn chế, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cây hoa mai cho nụ vào dịp Tết Nguyên đán.

Ông Huỳnh Ngọc Hải, ngụ khu phố Hải Hòa, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền đang rất lo lắng cho vườn mai 1.200 cây của gia đình, bởi đến thời điểm này ông chỉ mới bán được 1 cây với giá 5 triệu đồng thay vì hơn 100 cây, với số tiền hơn 150 triệu đồng như mọi năm. Số lượng mai khách hàng gửi để ông chăm sóc năm nay hầu như cũng không ai lấy về chưng.

Ông cho biết đến thời điểm này chi phí đầu tư cho vụ mai này của gia đình ông đã lên đến 100 triệu đồng nhưng do ảnh hưởng của thời tiết, dịch bệnh khiến ông không thể chăm sóc tốt được cho vườn mai nên chất lượng cây năm nay giảm sút, ít nụ và nở muộn hơn mọi năm. Số cây đạt để đem về chưng Tết không được nhiều như mọi năm. Điều đáng nói là số lượng khách đặt mai về chưng Tết giảm mạnh khiến gia đình ông rơi vào cảnh thất thu nặng nề.

[Người trồng mai ở Vĩnh Long thấp thỏm lo vụ Tết Nguyên đán]

Ông Huỳnh Ngọc Hải chia sẻ thêm 21 năm làm nghề trồng mai chưa năm nào ông thua lỗ như năm nay. Thương lái và các khách hàng cũ kể cả khách gửi mai cũng không đến hỏi mua và lấy mai về.

Tại vườn mai của gia đình anh Bùi Xuân Phúc, khu phố Hải An, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền cũng trong tình cảnh tương tự. Hơn 60 gốc mai cổ thụ gần 100 tuổi trong vườn nhà anh Phúc mặc dù đã đơm nụ rất đẹp nhưng vẫn chưa có khách hàng đặt thuê hoặc mua.

Theo anh Phúc, đến thời điểm này vườn mai của gia đình anh mới bán được 2 cây, giá rớt xuống hơn 50% so với năm ngoái. Cụ thể, nếu như năm ngoái anh bán 20 triệu đồng/cây thì năm nay chỉ còn 9 triệu đồng/cây. Trong khi đó, đến nay anh Phúc cũng đã phải bỏ ra 40 triệu đồng chi phí đầu tư cho vườn mai trong năm nay.

Tại vườn mai của anh Vũ Văn Thịnh, ở phường Long Tâm, thành phố Bà Rịa năm nay có các gốc mai cho nụ khá nhiều và đẹp. Tuy nhiên, đến nay vườn mai của gia đình anh khách hàng đăng ký thuê về chưng mới khoảng 20% số lượng chậu mai đang có trong vườn.

Anh Thịnh chia sẻ năm nay vườn mai của gia đình anh ra nụ đẹp nhất trong các năm, nhưng ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên anh không dám tăng giá cho thuê mà chỉ bằng như mọi năm, dù là giá cả vật tư như phân, thuốc, công…, năm nay tăng cao hơn trước.

Theo các chủ vườn mai trên địa bàn tỉnh, mặc dù nhiều năm gắn bó với cây mai nhưng chưa năm nào họ rơi vào tình trạng vắng khách như năm nay. Nếu như mọi năm, thời điểm này khách hàng đã tập nập tới vườn lựa cây mai đẹp nhất để chở về trưng trong nhà.

Tuy nhiên, đến thời điểm này hầu hết các vườn mai đều vắng khách, lý do các khách hàng đưa ra là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến việc kinh doanh, buôn bán, thu nhập của các công ty, doanh nghiệp và người dân bị thiệt hại nặng nề nên họ thắt chặt chi tiêu.

Nhiều chủ vườn mai cho rằng chăm sóc mai rất vất vả. Đã vậy, nếu cây không ra hoa đúng thời điểm dịp Tết hoặc hoa kém chất lượng thì người chăm sóc mai coi như bị thất thu cả năm trời. Nhưng nếu mọi sự thuận lợi, mai ra hoa đều, đẹp và nở đúng vào dịp Tết sẽ rất đắt khách thuê, có thu nhập rất khá. Thế nhưng, người trồng mai năm nay lại khá buồn rầu vì năm nay cả những vườn mai đẹp cũng đều rơi vào tình cảnh ế ẩm, vắng bóng người mua, người thuê./.

Hoàng Nhị (TTXVN/Vietnam+)