Cựu Tổng thống Brazil Dilma Rousseff (ảnh, phải) xuất hiện tại buổi míttinh vận động cho cuộc bầu cử tại địa phương sẽ diễn ra vào ngày 2/10 tới ở thành phố Rio de Janeiro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/9, cựu Tổng thống Brazil Dilma Rousseff  đã xuất hiện tại một buổi míttinh vận động cho cuộc bầu cử tại địa phương sẽ diễn ra vào ngày 2/10 tới ở thành phố Rio de Janeiro.

Đây là lần đầu tiên nữ chính khách này xuất hiện trở lại trước công chúng sau khi bị Thượng viện phế truất cuối tháng 8 vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu trong chiến dịch tranh cử ủng hộ bà Jandira Feghali, ứng cử viên đảng Lao động (PT) vào chức thị trưởng thành phố Rio de Janeiro, bà Rousseff chỉ trích mạnh mẽ những chính sách của Chính phủ của tân Tổng thống Michel Temer.

Bà Rousseff nhận định những thành quả xã hội mà nước này đạt được trong 13 năm cầm quyền của PT đang đứng trước nguy cơ bị hủy hoại.

Chính phủ của Tổng thống Temer, người vừa nhậm chức hôm 31/8 thay cho bà Rousseff, dự định thực hiện một chương trình cắt giảm triệt để chi tiêu và cải cách nền kinh tế nhằm kích thích tăng trưởng. Bà Rousseff khẳng định Brazil hiện đang ở trong giai đoạn rất đặc biệt và những chính sách kinh tế của Tổng thống Temer sẽ ảnh hưởng đáng kể tới đầu tư cho giáo dục và y tế.

Trước đông đảo người ủng hộ trong màu áo đỏ của đảng PT, bà Rousseff cho rằng việc Chính phủ mới có kế hoạch tư nhân hóa nhiều mỏ dầu của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras cũng như ý định nhập khẩu các giàn khoan thay vì tiếp tục sản xuất trong nước, đe dọa việc làm của 70.000 công nhân trong nước.

Bà Rousseff cũng tố cáo quyết định phế truất bà của Quốc hội và việc cựu Tổng thống Lula da Silva, người sáng lập PT, bị đưa ra xét xử vì cáo buộc tham nhũng và rửa tiền là hành động đảo chính./.