Ngày 12/4, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức hội nghị công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Như vậy, Bắc Kạn là địa phương thứ hai, sau tỉnh Hòa Bình công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Trước đó, ngày 13/3 vừa qua huyện Ngân Sơn đã công bố địa phương có dịch tả lợn châu Phi sau khi có một con lợn bị chết vào ngày 9/3 vừa qua tại hộ gia đình ở thôn Thôm Tà, xã Thượng Quan cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus tả lợn châu Phi. Ngay lập tức, các biện pháp được thực hiện để ngăn chặn dịch lây lan.

Ông Nguyễn Ngọc Cương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bắc Kạn cho biết, mặc dù sau 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới nhưng tỉnh vẫn khuyến cáo và tiếp tục tăng cường lực lượng ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tái phát.

[Hòa Bình thành tỉnh đầu tiên công bố hết dịch tả lợn châu Phi]

Tỉnh tập trung duy trì các đội kiểm tra liên ngành tại những điểm có nguy cơ cao về dịch bệnh; duy trì các chốt trạm; triển khai tiêm phòng đợt 1 năm 2019; thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng...

Hiện tổng đàn lợn của Bắc Kạn hơn 180.000 con. Chăn nuôi là một trong những ngành quan trọng để phát triển kinh tế của người dân. Do đó, ngăn chăn dịch tả lợn châu Phi giúp người chăn an tâm hơn.

Trong những ngày qua, giá lợn hơi và lợn giống tại Bắc Kạn đã tăng đáng kể.

Tỉnh vận động người dân tiếp tục chủ động khử trùng, tiêu độc phòng chống dịch; chỉ tái đàn khi có hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; đồng thời, duy trì hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện và cấp xã để chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.../.

Vũ Hoàng Giang (TTXVN/Vietnam+)