Bac Kinh len an Indonesia vi ban tau ca, bat thuy thu Trung Quoc hinh anh 1Indonesia phá hủy tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép ở vùng biển nước này (Nguồn: Shanghaiist)

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Indonesia đã tăng lên sau khi Hải quân Indonesia tiếp tục tiến hành nhiều hoạt động chống lại tàu cá của Trung Quốc.

Trang Shanghaiist cho biết trong ngày 18/6, một tàu Hải quân Indonesia đã bắt một tàu cá Trung Quốc với 7 thuyền viên do "đánh cá trái phép" trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này (trong khu vực có chiều rộng 200 dặm tính từ quần đảo Natuna của Indonesia.)

Theo trang South China Morning Post, nhiều tàu cá nước ngoài đã bị máy bay giám sát biển của Indonesia phát hiện khi đang đánh bắt trái phép trên biển Natuna. Nước này lập tức điều tàu KRI Imam Bonjol-383 tới ngăn chặn, khiến chừng 12 tàu cá bỏ chạy, bất chấp việc tàu Hải quân Indonesia đã bắn nhiều phát đạn cảnh cáo.  

Try nhiên, một trong số các tàu cá sau đó đã dừng hẳn và thủy thủ đoàn, gồm 1 phụ nữ cùng 6 nam giới đều mang quốc tịch Trung Quốc, đã bị bắt.
  
Trong phản ứng đầu tiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên án Hải quân Indonesia do "dùng vũ lực quá mức."

Tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn nguồn phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Doanh tuyên bố rằng Trung Quốc đã điều các tàu tuần duyên hoạt động gần đó tới cứu ngư dân. Vị phát ngôn viên này cũng nói rằng hành động của Indonesia vi phạm luật quốc tế, gây hại tới cuộc sống và tài sản của người dân Trung Quốc. 

"Trung Quốc đề nghị Indonesia ngừng các hành động làm tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình hoặc ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định," phát ngôn viên Hoa Xuân Doanh nói.

Biển Natuna là nơi xảy ra khá nhiều cuộc chạm trán giữa các tàu Trung Quốc và Indonesia. Tháng 5 năm nay, tàu cá Gui Bei Yu-27088 và 8 thành viên thủy thủ đoàn đã bị Hải quân Indonesia bắt giữ.

Trước đó, chiếc tàu cá đã phớt lờ yêu cầu dừng lại của Hải quân Indonesia, khiến chiến hạm ngăn chặn phải bắn nhiều phát đạn cảnh cáo, với một số viên đã trúng vào tàu cá.

Còn trong tháng 3 năm nay, một tàu tuần duyên Trung Quốc đã húc vào tàu Hải quân Indonesia để giải cứu một tàu cá Trung Quốc bị bắt giữ. Để phản ứng với sự kiện, Indonesia đã cho nổ tung 23 tàu cá nước ngoài bị thu giữ vì đánh bắt trái phép trong vùng biển của nước này./. 
Hồng Yến (Vietnam+)