Bãi trông giữ xe ngang nhiên chiếm dụng đất khu E7 tập thể Bách Khoa gần 12 năm nay. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Không xuất trình được giấy phép thuê/sử dụng đất của nhà tập thể, nhưng từ 12 năm trở lại đây, một số cá nhân vẫn chiếm dụng khoảng sân chung rộng gần 1.000m2 tại nhà E7 tập thể Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) làm bãi trông giữ xe có thu phí.

Hàng ngày, phần diện tích vốn được dùng để phục vụ cộng đồng đã bị “biến tướng” thành điểm kinh doanh kiếm lời một cách phi lý.

"Giấy vạn năng"

Nhà E7 thuộc khu Tập thể Bách Khoa là một trong số ít những chung cư cũ có khoảng sân chung rộng rãi thuộc dạng hiếm có của Hà Nội. Theo thiết kế ban đầu, 2 dãy nhà cùng các bức tường ngăn cách tạo thành một không gian ở giữa rộng tới gần 1.000m2. Tuy nhiên, thay vì được sử dụng phục vụ cho mục đích cộng đồng, phần diện tích này lại bị khai thác triệt để để kiếm lời.

Đại diện ​một số hộ dân khu nhà E7 không giấu nổi bức xúc khi dẫn chúng tôi ra khoảng sân chất đầy xe máy và lổn nhổn các hạng mục khác. Họ cho biết, từ năm 2005, phần lớn diện tích sân chung đã bị một cá nhân “trưng dụng” trái phép.

Cụ thể, vào khoảng thời gian này, ông L.V.T (trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) sau khi có được giấy đăng ký kinh doanh dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy tại sân chung nhà E7 do Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban Nhân dân quận Hai Bà Trưng cấp, đã tiến hành lập ra bãi trông xe ngay tại khu đất này.

Ủy ban ​Nhân dân phường Bách Khoa đã nhiều lần nhắc nhở di dời nhưng chủ bãi xe vẫn ngang nhiên tiếp tục cho gửi xe. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Điều đáng nói, trong suốt quá trình 12 năm bãi gửi xe của ông T. tồn tại, ông này không đưa ra được bất cứ văn bản hay hợp đồng nào chứng minh ông được giao, ủy quyền sử dụng phần đất công cộng để khai thác vào mục đích kinh doanh; cũng như không nhận được sự đồng thuận của hơn 50 hộ dân nhà E7.

“Chính quyền đã rất nhiều lần đề nghị ông T. làm rõ nhưng không được. Tất cả chỉ có một tờ giấy phép kinh doanh,” một người dân khu E7 ngao ngán.

Với tấm giấy “vạn năng” này, một cá nhân vốn không cư trú tại địa bàn phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng lại “sở hữu” bãi trông giữ xe có diện tích không hề nhỏ. Ngày ngày, hàng trăm lượt phương tiện từ nhiều nơi liên tục ra vào bãi, xe xếp kín, chắn dọc các lối đi chung. Hơn hết, chủ sở hữu bãi trông xe "ma" lại ngang nhiên lập lều lán để ở trông xe và xây một nhà vệ sinh để phục vụ mục đích cá nhân.

Bà Quách Thị Lan (68 tuổi), một người sinh sống tại nhà E7 hơn 30 năm kể: Có những ngày, xe ôtô từ bên ngoài thậm chí còn chắn ngang trước cầu thang lên xuống các tầng. Thậm chí, đã có khi, người sinh sống trong khu E7 trở bệnh nặng trong đêm nhưng xe cấp cứu cũng không có lối vào vì bị chắn bởi trùng trùng các phương tiện khác."

“Đấy là chưa kể đến nguy cơ cháy nổ vì bỗng dưng có tới hơn 100 xe các loại dưới sân tập thể. Chúng tôi luôn sống trong trạng thái nơm nớp lo sợ trong suốt hơn 10 năm nay,” bà Lan lo lắng.

Sẽ kiên quyết dẹp bãi xe “nuốt” sân chung

Hơn 10 năm từ ngày bãi trông giữ xe không phép mọc lên, trẻ con nhà E7 không còn chỗ vui chơi khi đi học về, người già cũng không còn được thảnh thơi trong khu sân chung. Ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm khói… đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ. Họ liên tục kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền và nằm mơ về một không gian vốn phải thuộc về mình.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Bách Khoa cho hay, sau khi nắm bắt được sự việc, Ủy ban nhân dân phường đã nhiều lần mời ông T. lên làm việc. Tuy nhiên, ngoài giấy đăng ký kinh doanh được Trưởng phòng Kế hoạch – Kinh tế quận Hai Bà Trưng ký cấp năm 2005 thì người được cho là chủ bãi xe này không đưa ra được thêm các loại giấy tờ, hợp đồng nào cho phép sử dụng sân sau nhà E7 vào mục đích riêng.

“Bây giờ cũng chưa có giấy tờ văn bản gì cho ông ấy cả. Chỉ có mỗi giấy phép kinh doanh,” ông Khang tái khẳng định.

Uỷ ban nhân dân phường Bách Khoa đã tiến hành lập rào chắn để tiến hành thi công nâng cấp khu vực sân nhà E7 đồng thời sẽ tiến hành cưỡng chế bãi trông giữ xe trái phép. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bên cạnh đó, theo vị Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Bách Khoa, hiện bãi trông giữ xe trên cũng không đảm bảo được các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy và an ninh trật tự.

“Quan điểm của chúng tôi là sẽ kiến nghị với Ủy ban ​Nhân dân quận Hai Bà Trưng yêu cầu rút giấy đăng ký kinh doanh với ông T., lấy lại phần diện tích chung để tiến hành sửa chữa lại,” ông Khang cho hay.

Theo kế hoạch mới nhất, sau khi thu hồi, toàn bộ khu vực sân nhà E7 sẽ được cải tạo, nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại đồng thời xây dựng sân tập thể dục, khu vui chơi giải trí cho các hộ dân. Dự án này cũng được các hộ dân trong khu nhà E7 - Tập thể Bách Khoa ủng hộ./.

Cư dân E7 Bách Khoa lo lắng vì bãi gửi xe không phép "nuốt" sân chung